Mười tám thôn vườn trầu

Mười tám Thôn vườn trầu thuộc xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn, ngoại vi Tp. Hồ Chí Minh, cách trung tâm thành phố chưa đầy 10km, là điểm du lịch thú vị đối với người thích khám phá lịch sử.

» Xem thêm: Khu du lịch Sinh thái Villa H2O

» Xem thêm: Khu du lịch Công viên cá Koi Nhật Bản – RIN RIN PARK

Mười tám thôn vườn trầu thuộc xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn
Mười tám thôn vườn trầu thuộc xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn

Hóc Môn là cái nôi của phong trào chống thực dân Pháp tại miền nam, nổi tiếng với 18 thôn vườn trầu. Nơi đây có nhiều lãnh đạo của Ðảng đã ngã xuống trong hai cuộc kháng chiến, đã được phong là huyện anh hùng, ngày nay đã có nhiều đổi mới. Ở xứ khô cằn này lại có khá nhiều điểm giải trí và ẩm thực mà không ít người bản xứ cũng không ngờ tới.

Cảnh đẹp miền quê.

Anh Phạm Thành, một doanh nhân trong ngành tài chính cho biết, ở Hóc Môn có nhiều cảnh đẹp mang nét cổ xưa mà ngày nay hiếm chỗ ở TP Hồ Chí Minh còn có. Cụ thể như ở xã Bà Ðiểm còn vườn trầu, vườn cau, xe thổ mộ. Buổi sáng, người dân Bà Ðiểm có thể dùng xe ngựa để đi chợ; những bà lão không thích đi xe ôm thì hay đi xe ngựa để chở được nhiều hàng, giá cả cũng rẻ. Ngày nay, xe ngựa còn là phương tiện để chở khách du lịch nước ngoài đi tham quan trong những khoảng cách gần, nhờ vậy mà các chủ xe vẫn cố gắng duy trì được phương tiện đi lại cổ xưa này.

Hóc Môn ngày nay đã đô thị hóa nhanh chóng, nhiều khu nhà vườn sinh thái mát rượi
Hóc Môn ngày nay đã đô thị hóa nhanh chóng, nhiều khu nhà vườn sinh thái mát rượi

Hóc môn có nhiều điểm du lịch nổi tiếng.

Hóc Môn còn là nơi tập trung chùa chiền với 103 chùa, tịnh xá, tịnh thất. Ngôi chùa nổi tiếng và được nhiều người ghé thăm nhất là chùa Hoằng Pháp, nằm trên quốc lộ 22, ấp Tân Thới, xã Tân Hiệp. Chùa có một nhà dưỡng lão, một nhà sách bán đủ sách, băng đĩa, có các khóa tu Phật thất bảy ngày, trong đó không ít sinh viên, học sinh, nhờ vậy mà lúc nào chùa cũng đông khách vãng lai. Còn tại xã Xuân Thới Thượng có khu di tích lịch sử Ngã Ba Giồng, khu di tích lịch sử cấp quốc gia, một địa chỉ cần đến để học tập của tuổi trẻ. Ðây là nơi thực dân Pháp đã bắt và xử bắn 903 cán bộ, đảng viên, nhân dân đã tham gia khởi nghĩa Nam Kỳ 1940 và là nơi thực dân Pháp đã sát hại đồng chí Nguyễn Văn Cừ, nguyên Tổng Bí thư của Ðảng và đồng chí Phan Ðăng Lưu, nguyên Ủy viên T.Ư Ðảng, cùng nhiều chiến sĩ cách mạng và đồng bào Sài Gòn – Gia Ðịnh sau ngày Nam Kỳ khởi nghĩa. Trong khuôn viên khu di tích là những hiện vật, hình ảnh lịch sử về những con người, vùng đất của cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ 1940.

Tại Hóc Môn, du khách còn có thể tham quan các làng nghề và các làng trồng hoa lan. Hóc Môn ngày xưa có nhiều mặt hàng cung cấp cho thị trường và hình thành những làng nghề tiểu thủ công nghiệp nhưng các làng nghề bị mai một trước cơn lốc kinh tế thị trường.

Hoa Lan được trồng rất nhiều ở Hóc Môn
Hoa Lan được trồng rất nhiều ở Hóc Môn

Có những làng nghề sản xuất các mặt hàng gia dụng cần thiết, giá rẻ, sản phẩm nhựa chưa thay thế, cho nên làng nghề còn tồn tại như làng đan sọt ở xã Xuân Thới Sơn, sản phẩm được bán cho các chợ đầu mối ở Hóc Môn. Ngoài chợ nông sản đầu mối Hóc Môn, ở chợ Hóc Môn vẫn còn chợ hàng bông, nhóm họp vào lúc 2 giờ sáng. Chợ này tiêu thụ nhiều sọt tre để đựng rau, củ nhằm di chuyển về các chợ nhỏ lân cận.

Từ xa xưa, dân Bà Điểm đã nổi tiếng là khẳng khái, trọng nghĩa khinh tài, giàu lòng tương thân tương ái. Vua tôi nhà Nguyễn cũng phải mặc nhiên chấp nhận lẽ thời của những người dân “cứng đầu cứng cổ” ở nơi đây. Thời ấy Mười tám Thôn vườn trầu lắm thứ dữ, cảnh trí hoang sơn, cỏ cây rậm rạp. Nhắc tới địa danh này, nhiều cụ cao niên cho biết ngày xưa ở đây nhiều hổ lắm, “ông ba mươi” đi trên đường làng giữa ban ngày, còn ban đêm thì thả sức tung hoành quấy phá, bởi vậy mới có câu truyền miệng “dữ như cọp Vườn trầu”.

Bà con sinh sống lâu đời ở đây coi trồng trầu là một nghề ăn nên làm ra. Do vậy mà, vườn nhà nọ nối với vườn nhà kia bằng một màu xanh bất tận của cây trầu. Mỗi lúc đi bán trầu, các nhà vườn thường rủ nhau cùng nhập toán lên đến ba, bốn mươi người gồng gánh đem trầu về bán tận Sài Gòn, Bến Nghé.

Mười Tám Thôn Vườn Trầu còn nổi tiếng với nghề nuôi ngựa đua:

Trải xem Thập Bát Phù Viên,
Một nơi Bà Điểm khuôn viên mỹ miều.
Ngựa hay mua sắm quá nhiều,
Mỗi kỳ đua ngựa thảy đều có ăn.
Hai mươi hai hạt xa gần,
Tiếng ngựa Bà Điểm ai bằng đặng đâu 

Và nghề nuôi gà đá:

Tiếng đồn gà đá chưn trơn
Thời gà Bà Điểm lắm cơm ăn tiền.

» Xem thêm: Khu du lịch Sinh thái Villa H2O

» Xem thêm: Khu du lịch Công viên cá Koi Nhật Bản – RIN RIN PARK

Trả lời