Chợ bắp ngã ba Bầu – Chợ bắp lớn nhất Sài Gòn

Chợ bắp ngã ba Bầu là tên do người dân địa phương nơi đây đặt cho khu chợ bắp này. Chợ nằm trên một km đường Trịnh Thị Miếng (xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn, TP HCM) con đường dài chưa đầy một km có hơn 20 vựa bắp hoạt động từ sáng đến đêm, cung cấp cả trăm tấn bắp cho khắp Sài Gòn.

»  Xem thêm: Văn hóa Hóc Môn

Chợ bắp ngã ba Bầu - Chợ bắp lớn nhất Sài Gòn
Chợ bắp ngã ba Bầu – Chợ bắp lớn nhất Sài Gòn

Chợ bắp ngã ba Bầu khu chợ chuyên phân phối bắp:

Trên đường, có hơn 20 vựa bắp hoạt động nhộn nhịp cả ngày để cung cấp đủ lượng bắp cho khắp TP HCM cũng như các tỉnh lân cận.

Chợ này hình thành từ khoảng năm 2002, nhiều người bán ở đây là tiểu thương của chợ Cầu Muối (quận 1) trước kia. Khi chợ Cầu Muối giải tỏa thì họ chuyển về đây, nhập bắp giao mối khắp Sài Gòn.

Mỗi vựa thường thuê xe tải loại khoảng 10 tấn chở bắp từ các tỉnh Đồng Tháp, Tiền Giang, Vĩnh Long, Tây Ninh… đến mỗi ngày, trong nhiều khung giờ khác nhau.

Chợ bắp ngã ba Bầu
Chợ bắp ngã ba Bầu

Hoạt động tại khu chợ bắp Hóc Môn:

Chợ hoạt động cả ngày, trong đó nhộn nhịp nhất là khoảng gần trưa và sau 22h. Vựa nào cũng nhập trung bình từ 5 – 10 tấn bắp mỗi ngày, số lượng ít nhiều tùy vào thời vụ, thậm chí có ngày chẳng có xe nào nhập hàng về đây.

Bắp được phân loại và bán theo từng bao loại 120 kg. Theo những chủ vựa, khoảng thời gian sau Tết khi bắp vào vụ mùa nên hàng đổ về nhộn nhịp. Trong khi đó, khoảng tháng chín, khi miền Tây vào mùa nước nổi thì cảnh mua bán cũng đìu hiu.

Mỗi vựa thường thuê khoảng đất rộng cùng gần chục nhân công làm việc cho kịp nhu cầu buôn bán. Bắp sau khi được xe tải chở đến, nhanh chóng được phân loại, cho vào từng giỏ riêng.

Mỗi ngày vựa nào cũng nhập trung bình từ 5 - 10 tấn bắp
Mỗi ngày vựa nào cũng nhập trung bình từ 5 – 10 tấn bắp

Mặt hàng chủ yếu của khu chợ bắp Hóc Môn:

Mặt hàng chủ yếu được bán ở đây là bắp nếp và bắp mỹ. Thường bắp được chia làm bốn loại. Loại ngon nhất là những bắp to, không quá non hoặc già, hạt đồng đều, vỏ còn tươi xanh… Loại này được bán giá sỉ 3.500 đồng một trái.

Riêng những loại khác tính theo ký với giá khoảng 7.000 đồng một kg. Tùy theo kích cỡ, độ non già mà giá cũng sẽ rẻ dần theo từng loại. “Trong đó loại bét nhất thường quá non, sâu bệnh, ít hạt… thì người mua hay lấy về cho gia súc ăn. Để phân biệt bắp ngon dở chỉ cần nhìn vào phần râu với vỏ là biết”.

Ngoài ra, những phế phẩm như vỏ, râu bắp cũng được các tiểu thương ở đây gom lại để bán rẻ cho người nuôi bò sữa ở các huyện Hóc Môn, Củ Chi.

Mặt hàng chủ yếu của khu chợ bắp Hóc Môn
Mặt hàng chủ yếu của khu chợ bắp Hóc Môn

Nhiều người mang xe ba gác để chở bắp đi phân phối cho những tiểu thương khác. Cả ngày, khu chợ lúc nào cũng tấp nập xe ra vào mua bán. Những người nông dân cũng thường trồng theo cách cuốn chiếu, nối tiếp trong suốt chu kỳ khoảng 3 tháng. Vì vậy, sản lượng bắp cung cấp luôn ổn định quanh năm.

Trả lời