Quyết định tách thửa mới trên địa bàn thành phố

Quyết định tách thửa mới trên địa bàn thành phố vừa được UBND TPHCM ban hành.

Quyết định số 60 được UBND Thành Phố ban hành để thay thế cho Quyết định số 33/2014 quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa trên địa bàn thành phố.

»  Xem thêm: Diện tích tối thiểu tách thửa ở TP. HCM

» Xem thêm: Chính Chủ cần tiền bán gấp 401m2 đất thổ cư thuộc khu dân cư hiện hữu

Quyết định tách thửa mới trên địa bàn thành phố
Quyết định tách thửa mới trên địa bàn thành phố

Quyết định tách thửa mới trên địa bàn thành phố:

Đối với đất ở:

Theo đó, Quyết định 60 chia thành ba khu vực để quy định diện tích tối thiểu được tách thửa. Khu vực 1 có diện tích tối thiểu là 36m2 mới được tách thửa, khu vực 2 là 50m2 và khu vực 3 là 80m2.

Khu vực 1:

Cụ thể, khu vực 1 sẽ bao gồm các quận: 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Gò Vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình và Tân Phú. Diện tích tối thiểu là 36m2, chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 3m.

Quyết định tách thửa mới đối với đất ở
Quyết định tách thửa mới đối với đất ở

 

Khu vực 2:

Khu vực 2 gồm các quận: 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức và thị trấn các huyện. Diện tích tối thiểu là 50m2, chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 4m.

Khu vực 3:

Khu vực 3 gồm các huyện: Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Cần Giờ (ngoại trừ thị trấn). Tối thiểu 80m2, chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 5m.

Đối với đất ở thuộc quy hoạch:

Theo Quyết định 60, đất ở thuộc quy hoạch là đất dân cư hiện hữu hoặc dân cư hiện hữu chỉnh trang thì được tách thửa.

Trong trường hợp quy hoạch là đất ở xây dựng mới, đất sử dụng hỗn hợp (trong đó có chức năng ở) và có trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện để thu hồi dự án thì không được tách thửa.

Tuy nhiên, sau ba năm, kể từ ngày rà soát phê duyệt các quy hoạch này mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện hoặc có trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện và chưa có thông báo hoặc quyết định thu hồi đất, mà cơ quan có thẩm quyền không điều chỉnh, hủy bỏ hoặc có điều chỉnh, hủy bỏ nhưng không công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ thì được tách thửa bình thường.

Quy hoạch với đất ở thuộc quy hoạch
Quy hoạch với đất ở thuộc quy hoạch

Đối với đất nông nghiệp:

Với đất nông nghiệp thuộc khu vực để sản xuất nông nghiệp thì được phép tách thửa.

Thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại phải đảm bảo diện tích tối thiểu là 500m2 đối với đất trồng cây hằng năm, đất nông nghiệp khác và 1.000m2 đối với đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối.

Trường hợp thửa đất thuộc khu vực không phù hợp quy hoạch để sản xuất nông nghiệp và thuộc khu vực phải thu hồi theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt và công bố thì không được tách thửa.

Trường hợp thửa đất thuộc khu vực không phù hợp quy hoạch để sản xuất nông nghiệp và không thuộc khu vực phải thu hồi đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất thì được tách thửa.

Đối với đất nông nghiệp
Đối với đất nông nghiệp

Thời gian áp dụng của quyết định 60:

Quyết định này có hiệu lực từ ngày 1.1.2018. Theo đó, những trường hợp đã tiếp nhận hồ sơ hợp lệ về tách thửa đất theo quy định nhưng đến ngày quyết định này có hiệu lực thi hành mà chưa giải quyết tách thửa thì căn cứ theo Quyết định 33.

Trong trường hợp, người sử dụng đất muốn thực hiện tách thửa theo Quyết định 60 cũng sẽ được xem xét giải quyết.

Tách thửa trên địa bàn thành phố
Tách thửa trên địa bàn thành phố

Bài hay

Bãi bỏ quy định xử phạt lĩnh vực xây dựng

Bãi bỏ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây …

Trả lời