Quyết định 60 về tách thửa vẫn đang bị vướng

Quyết định 60 về tách thửa của UBND TP.HCM đã ban hành từ ngày 5.12.2017 và có hiệu lực từ đầu năm 2018, nhưng đến nay việc tách thửa đất cho người dân vẫn còn tắc đối với một vài loại đất.

»  Xem thêm: Quyết định tách thửa mới trên địa bàn thành phố

Quyết định 60 về tách thửa vẫn đang bị vướng
Quyết định 60 về tách thửa vẫn đang bị vướng

Tách không được, không tách không xong:

Một người dân ở H.Hóc Môn, cho biết: Trên địa bàn H.Hóc Môn nhà đất nằm trong quy hoạch 1/2.000 là nhà ở hiện hữu cải tạo, đất dân cư hiện hữu cải tạo, đất ở hiện hữu cải tạo xây chen… đều không được tách thửa. “Lãnh đạo TP cần mạnh tay xử lý những địa phương cố tình gây khó dễ cho dân”, anh kiến nghị.

Lãnh đạo một địa phương lý giải nguyên nhân chưa tách thửa đất cho người dân có nhu cầu vì trong Quyết định 60 nêu đích danh hai loại đất được tách thửa là đất ở thuộc quy hoạch đất dân cư hiện hữu (dân cư hiện trạng) hoặc dân cư hiện hữu chỉnh trang.

Chính vì vậy địa phương không dám xé rào tách thửa cho các loại đất khác dù biết rằng đất này nằm trong khu dân cư hiện hữu. “Nếu không tách thửa thì người dân khiếu nại, còn nếu tách thửa thì sợ không đúng với tính thần Quyết định 60.

Hiện chúng tôi đang xin ý kiến của các sở ngành chuyên môn và UBND TP. Nếu TP cho phép, chúng tôi sẽ tách thửa cho người dân ngay”, vị này cho biết.

Tách không được, không tách không xong
Tách không được, không tách không xong

Thêm nhiều loại đất sẽ được tách thửa:

Đặt vấn đề này Phó giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP.HCM,  cho biết thời gian qua Sở đã nhận được công văn của một số địa phương có ý kiến về các loại đất phù hợp để tách thửa theo Quyết định 60.

Sau khi nghiên cứu, rà soát, Sở nhận thấy, dù Quyết định 60 quy định chỉ tách thửa 2 loại đất nhưng qua các thời kỳ tùy theo định hướng phát triển kinh tế – xã hội, các đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị (quy hoạch phân khu) tỷ lệ 1/2.000 đã phê duyệt sẽ có những thay đổi.

Vì thế, ngoài hai loại đất được tách thửa, còn có một số loại đất dân cư hiện hữu khác như đất dân cư hiện hữu chỉnh trang thực hiện tái thiết đô thị, đất ở hiện hữu cải tạo xây chen, đất nhóm nhà ở hiện hữu cải tạo (dạng liền kề, dạng biệt thự), đất dân cư nhà vườn hiện hữu chỉnh trang, đất dân cư hiện hữu cải tạo.

Trong các loại đất này, Sở nhận thấy các loại quy hoạch đất ở hiện hữu cải tạo xây chen, đất nhóm nhà ở hiện hữu cải tạo (dạng liền kề) và đất dân cư hiện hữu cải tạo có tính chất và mục tiêu quy hoạch tương đồng với hai loại được phép tách thửa theo Quyết định 60 hiện nay.

Do đó, có thể áp dụng theo Quyết định 60 nhằm giải quyết quyền lợi ích chính đáng cho người dân. Đối với các loại đất khác, Sở sẽ rà soát, báo cáo, đề xuất UBND TP phương án xử lý.

Thêm nhiều loại đất sẽ được tách thửa
Thêm nhiều loại đất sẽ được tách thửa

Bài hay

Bãi bỏ quy định xử phạt lĩnh vực xây dựng

Bãi bỏ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây …

Trả lời