Nâng cấp đê bao bờ hữu sông Sài Gòn thành đường

Nâng cấp đê bao bờ hữu sông Sài Gòn thành đường sẽ giúp cho giao thông các quận Bình Thạnh, Gò Vấp, 12 và huyện Hóc Môn thuận lợi hơn do có thêm nhiều cầu, đường…

Trung tâm chống ngập TP HCM vừa cho biết đang đẩy nhanh tiến độ khảo sát, lập hồ sơ thiết kế công trình nâng cấp tuyến đê bao bờ hữu sông Sài Gòn để trình các cơ quan liên quan của TP thẩm định, phê duyệt.

»  Xem thêm: Ngừng cấp phép dự án nhà ở mới tại quận 1 và 3

Nâng cấp đê bao bờ hữu sông Sài Gòn thành đường
Nâng cấp đê bao bờ hữu sông Sài Gòn thành đường

Nâng đê thành đường ven sông:

Theo Trung tâm chống ngập TP, công trình nâng cấp hệ thống thủy lợi chống ngập kết hợp giao thông khu vực bờ hữu ven sông Sài Gòn bắt đầu từ rạch Tra đến sông Vàm Thuật dài hơn 15 km, đi qua địa bàn huyện Hóc Môn, quận 12 và quận Gò Vấp. Dự kiến tổng mức đầu tư hơn 790 tỉ đồng từ nguồn vốn ngân sách TP.

“Nếu TP bố trí ngân sách thì dự án này chỉ cần làm trong năm 2019 đến 2020 là xong vì tuyến đê đã hình thành, nền đã ổn và hiện chỉ cho xe dưới năm tấn lưu thông nên việc nâng cấp, sửa chữa thành tuyến đường xe đi là rất khả thi” – một lãnh đạo Trung tâm chống ngập cho hay.

Được biết để đối phó với tình trạng biến đổi khí hậu và nước biển dâng nên công trình của đoạn đê trên sẽ được nâng cao từ 2,8 m trở lên. Sau đó sẽ xử lý nền và làm đường giao thông bê tông nhựa nóng với lòng đường 7 m, lề đường mỗi bên khoảng 2 m.

Tuyến đê dọc bờ hữu thuộc quận 12, huyện Hóc Môn sắp tới được nâng cấp thành đường
Tuyến đê dọc bờ hữu thuộc quận 12, huyện Hóc Môn sắp tới được nâng cấp thành đường

Thêm nhiều cầu, đường nối ba quận:

Khởi công xây cầu sắt tạm nối quận 12 với quận Gò Vấp:

Cũng nằm trong khu vực bờ hữu sông Sài Gòn, ngày 22/9, ông Phạm Ngọc Dũng, Giám đốc Khu quản lý giao thông đô thị số 3 (Sở GTVT TP), cho biết tới đây khu 3 sẽ khởi công cầu sắt tạm tại ngay vị trí bến phà An Phú Đông, vượt sông Vàm Thuật, nối quận 12 với quận Gò Vấp.

Cầu sắt này dài 500 m (gồm cả đường dẫn hai đầu cầu), rộng 7 m cho hai chiều ô tô dưới năm tấn và xe máy đi qua.

“Việc gấp rút xây dựng cầu này nhằm nối thông đường Nguyễn Thái Sơn, quận Gò Vấp với đường Vườn Lài, quận 12” – ông Dũng nói.

Dự án xây cầu bê tông cốt thép vĩnh cửu vượt sông Vàm Thuật:

Riêng cây cầu bê tông cốt thép vĩnh cửu vượt sông Vàm Thuật nối khu dân cư Bình Lợi, quận Bình Thạnh sang các khu dân cư dọc sông Sài Gòn phía quận 12 hiện đang kêu gọi nhà đầu tư.

“Khi các cầu tạm, cầu vĩnh cửu này xong, giao thông qua lại liên quận Bình Thạnh, Gò Vấp và quận 12 sẽ thông suốt và cũng giảm tải cho các tuyến đường như Nguyễn Oanh, Nguyễn Kiệm, Hoàng Minh Giám, nút giao-cầu vượt ngã bảy Phạm Văn Đồng” – ông Dũng nói.

Dự án cầu vượt ngã bảy Phạm Văn Đồng:

Về dự án này ông Dũng cho biết sau hơn 10 tháng phải ngừng thi công vì chưa bồi thường, giải tỏa xong 50 hộ dân và cơ sở bị ảnh hưởng (ở đầu đường Nguyễn Kiệm, giáp Công viên Gia Định), đến nay đã có 23 hộ nhận bồi thường, giao mặt bằng.

Do đó nhánh cầu vượt từ hướng đường Nguyễn Kiệm, quận Bình Thạnh sang đường Nguyễn Thái Sơn, quận Gò Vấp sẽ được thi công trở lại trong những ngày tới.

“Khu 3 và các đơn vị thi công sẽ hoàn thành xây dựng nhánh còn lại này trước năm 2019 và hoàn chỉnh toàn bộ hệ thống nút giao, cầu vượt tại đây trước Tết Kỷ Hợi 2019” – ông Dũng nhấn mạnh.

Tuyến đường trong khu dân cư của quận 12 hướng ra phía bờ hữu sông Sài Gòn
Tuyến đường trong khu dân cư của quận 12 hướng ra phía bờ hữu sông Sài Gòn

Bài hay

Bãi bỏ quy định xử phạt lĩnh vực xây dựng

Bãi bỏ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây …

Trả lời