Làng nghề hủ tiếu Tân Hiệp huyện Hóc Môn

Làng nghề hủ tiếu Tân Hiệp huyện Hóc Môn có khoảng gần 100 hộ làm hủ tiếu thủ công, tập trung nhiều nhất ở ấp Thới Tây 2.  Ngoài ra, nghề làm hủ tiếu còn được nhiều hộ gia đình sản xuất tại xã Tân Thới Nhì huyện Hóc Môn.

»  Xem thêm: Nghề chế tác mỹ nghệ tại huyện Hóc Môn

Hủ tiếu
Hủ tiếu

Làng nghề hủ tiếu Tân Hiệp huyện Hóc Môn:

Làng nghề hủ tiếu tuy không tập trung như những làng nghề khác mà làm theo kinh tế hộ gia đình nằm xen lẫn với những hộ kinh doanh khác nhưng làng nghề này vẫn âm thầm tồn tại ở ngoại ô Sài Gòn gần 100 năm nay, cung cấp một lượng lớn hủ tiếu cho toàn thành phố cũng như các vùng lân cận.

Quy trình sản xuất hủ tiếu:

Quy trình sản xuất hủ tiếu khá công phu cũng gần giống như quy trình sản xuất bánh tráng khi bước đầu chọn nguyên liệu làm hủ tiếu là gạo. Trước tiên là vo gạo, ngâm gạo qua nhiều nước để loại bỏ độ chua rồi xay gạo thành nước bột mịn.

Làng nghề hủ tiếu Tân Hiệp huyện Hóc Môn
Làng nghề hủ tiếu Tân Hiệp huyện Hóc Môn

Tiếp đó, lọc bỏ nước trong lấy bột đặc để tráng bánh qua khâu hấp cho chín bột tạo thành những dãy bánh dài khoảng 1,8m, rồi mang bánh để trên các phênh (liếp) phơi nắng cho khô se.

Khâu tráng bánh cũng có quy cách riêng, sao cho bánh chỉ dày khoảng 1mm. Bánh sau khi phơi khô se được cắt thành từng bản dài khoảng 60cm, sau đó đưa vào máy cắt bánh thành sợi vào đóng gói.

Bánh để trên các phênh phơi nắng cho khô
Bánh để trên các phênh phơi nắng cho khô

 

Hiện nay trước sự cạnh tranh gay gắt của nghề và nhu cầu sản phẩm sạch, nhiều cơ sở làm hủ tiếu truyền thống vẫn đứng vững trước sức ép của thị trường do đảm bảo được độ sạch, ngon, giá cả hợp lý.

Nhiều lò hủ tiếu uy tín trong xã còn được các nhà hàng hạng sang ở trung tâm thành phố đặt mua dài hạn nhiều năm qua.Tuy nhiên, với quá trình đô thị hóa, các hộ sản xuất hủ tiếu truyền thống đang lo lắng đất đai ngày càng thu hẹp không còn chỗ cho sân phơi bánh. Nếu chuyển qua làm theo quy trình máy móc thì không có vốn đầu tư và nguy cơ làng nghề sẽ mai một.

Bài hay

Bãi bỏ quy định xử phạt lĩnh vực xây dựng

Bãi bỏ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây …

Trả lời