Đề xuất giá bồi thường đất nông nghiệp tại TP.HCM

Đề xuất giá bồi thường đất nông nghiệp tại TP.HCM mới đây được Sở Tài nguyên – Môi trường có tờ trình gửi lên UBND TP về hệ số điều chỉnh giá đất nông nghiệp khi nhà nước thu hồi đất.

»  Xem thêm: Giá đất Hồ Chí Minh điều chỉnh mức nào là hợp lý?

Đề xuất giá bồi thường đất nông nghiệp tại TP.HCM
Đề xuất giá bồi thường đất nông nghiệp tại TP.HCM

Đề xuất giá đất không đủ điều kiện công nhận đất ở và đất nông nghiệp:

Theo đề xuất của Sở TNMT TP.HCM, đất không đủ điều kiện công nhận đất ở và đất nông nghiệp trên địa bàn TP được bồi thường tối đa bằng 50 lần giá đất nông nghiệp được ban hành bởi UBND Tp.HCM.

Sở này cho biết, số lượng những dự án có sử dụng đất phải thu hồi hàng năm để giải phóng mặt bằng theo Nghị quyết của HĐND TP về điều chỉnh, thông qua danh mục dự án cần chuyển mục đích sử dụng đất, thu hồi đất rất lớn.

Hệ số điều chỉnh giá đất cho từng khu vực:

Sở TNMT Tp.HCM kiến nghị chính quyền TP đồng ý hệ số điều chỉnh giá đất cho từng khu vực để tính hỗ trợ, bồi thường và tái định cư khi nhà nước thu hồi đất.

Mục đích là để rút ngắn thời gian thực hiện, đẩy nhanh tiến độ cũng như tiết kiệm chi phí thuê đơn vị tư vấn những dự án nhỏ, tại khu vực thu hồi đất không đảm bảo yêu cầu về thông tin.

Hệ số điều chỉnh giá đất cho từng khu vực
Hệ số điều chỉnh giá đất cho từng khu vực 

Đề xuất giá bồi thường đất nông nghiệp tại TP.HCM:

Sở này đề xuất giá bồi thường đất nông nghiệp trên địa bàn Tp.HCM chia thành 5 khu vực khác nhau.

Đồng thời, mỗi khu vực sẽ quy định 2 loại hệ số điều chỉnh tối đa, gồm: Hệ số cho đất nông nghiệp thuần (ngoài khu dân cư) và hệ số cho đất nông nghiệp tiếp giáp mặt tiền đường, cùng thửa với đất ở và nằm trong khu dân cư hiện hữu.

Giá đất nông nghiệp
Giá đất nông nghiệp

Khu vực 1:

Bao gồm các quận: Phú Nhuận, Tân Bình, quận 11, 10, 5, 4, 3, 1: Mức bồi thường đối với đất không được công nhận là đất ở bằng 50 lần giá đất nông nghiệp.

Khu vực 2:

Bao gồm các quận: Tân Phú, Bình Thạnh, Gò Vấp, quận 7, quận 6: Hệ số cho đất nông nghiệp thuần là 40, hệ số cho đất nông nghiệp mặt tiền đường, cùng thửa đất có nhà ở, trong khu dân cư là 50.

Khu vực 3:

Bao gồm các quận: Thủ Đức, Bình Tân, quận 12, 9, 8, 2: Đất nông nghiệp thuần có hệ số là 30, hệ số là 40 đối với đất nông nghiệp mặt tiền đường, cùng thửa đất có nhà ở, đất trong khu dân cư.

Khu vực 4:

Bao gồm các quận:Hóc Môn, Nhà Bè, Củ Chi, Bình Chánh: Đất nông nghiệp thuần có hệ số là 20, đất nông nghiệp mặt tiền đường, cùng thửa đất có nhà ở, trong khu dân cư có hệ số là 30.

Khu vực huyện Cần Giờ:

Hệ số là 10 đối với đất nông nghiệp thuần, hệ số 20 với đất nông nghiệp mặt tiền đường, cùng thửa đất có nhà ở và trong khu dân cư.

Sở TNMT Tp.HCM cho hay, căn cứ để đưa ra các hệ số trên là thực tế thẩm định giá đất của khoảng 180 dự án trên địa bàn trong 3 năm qua cũng như thực tiễn các doanh nghiệp địa ốc hoán đổi đất nông nghiệp thành đất ở với tỷ lệ từ 10-20%, tùy loại đất và từng khu vực.

Bài hay

Bãi bỏ quy định xử phạt lĩnh vực xây dựng

Bãi bỏ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây …

Trả lời