Đẩy nhanh tiến độ cấp sổ đỏ cho người dân

Đẩy nhanh tiến độ cấp sổ đỏ cho người dân tại TP. HCM giúp phục vụ tốt cho công tác quản lý về đất đai, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội và đáp ứng yêu cầu của nhân dân. 

»  Xem thêm: Nâng cấp đê bao bờ hữu sông Sài Gòn thành đường

Đẩy nhanh tiến độ cấp sổ đỏ cho người dân
Đẩy nhanh tiến độ cấp sổ đỏ cho người dân

Đẩy nhanh tiến độ cấp sổ đỏ cho người dân tại TP.HCM:

UBND TP.HCM vừa yêu cầu UBND 24 quận, huyện trước ngày 30/11/2018, báo cáo kế hoạch giải quyết các hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận còn tồn đọng.

Giải quyết phản ánh của người dân về vấn đề cấp sổ đỏ:

Để giải quyết đơn thư khiếu nại, kiến nghị và phản ánh của người dân về cấp giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trên địa bàn thành phố,

UBND TP.HCM đã yêu cầu các đơn vị sớm báo cáo kế hoạch giải quyết các hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận còn tồn đọng trước ngày 31/12/2018.

Phân loại các hồ sơ và giải quyết đối với các trường hợp đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận, trường hợp không đủ điều kiện phải có văn bản trả lời cho người dân.

Giải quyết phản ánh của người dân về vấn đề cấp sổ đỏ
Giải quyết phản ánh của người dân về vấn đề cấp sổ đỏ

Tuyên truyền pháp luật về đất đai và pháp luật cho người dân:

Bên cạnh đó, UBND TP.HCM cũng chỉ đạo các sở, ngành liên quan và UBND quận, huyện tăng cường tuyên truyền pháp luật về đất đai và pháp luật có liên quan như Luật quy hoạch, Luật khiếu nại, Luật tố cáo, Luật tiếp công dân.

Theo UBND TP.HCM, những trường hợp nào có tính chất dân sự sẽ xem xét hỗ trợ để giải quyết cho dân.

Những trường hợp chủ đầu tư cố tình sai phạm, có tính chất lừa đảo sẽ chuyển hồ sơ cho cơ quan công an xử lý.

Việc xảy ra khiếu nại có nhiều nguyên nhân, nhưng phải xem tại sao cũng quy định đó nhưng có nơi làm tốt có nơi làm không tốt. Phải xem lại trách nhiệm người đứng đầu.

Trên cơ sở đó đề xuất UBND TP hướng giải quyết, nếu quận huyện, đơn vị nào báo cáo thiếu phải chịu trách nhiệm.

Tình hình cấp giấy chứng nhận trên địa bàn TP.HCM:

Đại diện Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM cho biết, đến hết tháng 6/2018, TP.HCM đã cấp được 1.525.213 GCN, đạt tỷ lệ 95% trên tổng số nhà đất toàn thành phố.

Hiện nay trên địa bàn TP.HCM còn khoảng 17.303 trường hợp tồn đọng, chưa được cấp GCN, chủ yếu vướng các quy định: chuyển nhượng bằng giấy tay sau ngày 1/1/2008; lấn chiếm, chuyển nhượng sai mục đích, sử dụng đất sau thời gian được quy hoạch; vi phạm xây dựng nhưng chưa được xử lý…

Thời gian qua các cơ quan chức năng cũng nhận hơn 2.074 đơn thư khiếu nại đến lĩnh vực cấp GCN.

Cũng theo sở này, trong số hơn 17.000 trường hợp chưa được cấp GCN nói trên, Sở đã phân ra 4 nhóm để xử lý.

Chẳng hạn, TP.HCM đã kiến nghị Bộ TNMT cho phép cấp GCN cho những trường hợp mua bán giấy tay từ ngày 1/1/2008 đến ngày 1/7/2014 (Luật Đất đai 2013 có hiệu lực). Trang bị công nghệ, máy móc để xử lý việc chồng chéo khi cấp GCN.

Tại những dự án nhà ở như chung cư có sai phạm, Sở TNMT cũng tham mưu TP.HCM xem xét cấp GCN cho người dân nếu dự án đó không ảnh hưởng đến quy hoạch, PCCC, an toàn và sẽ xử lý chủ đầu tư sau.

Tình hình cấp giấy chứng nhận trên địa bàn TP.HCM đạt 95%
Tình hình cấp giấy chứng nhận trên địa bàn TP.HCM đạt 95%

Bài hay

Bãi bỏ quy định xử phạt lĩnh vực xây dựng

Bãi bỏ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây …

Trả lời