Xử lý quy hoạch treo để tránh lãng phí tài nguyên

Xử lý quy hoạch treo để tránh làm lãng phí tài nguyên quốc gia, gây thiệt hại cho nền kinh tế mà còn giải quyết được những nhức nhối của rất nhiều người dân.

»  Xem thêm: Dự án treo muốn không bị trảm phải có hướng ra

Xử lý quy hoạch treo để tránh lãng phí tài nguyên
Xử lý quy hoạch treo để tránh lãng phí tài nguyên

Hậu quả của quy hoạch treo:

TP Hồ Chí Minh tồn đọng nhiều quy hoạch treo kéo dài hàng chục năm, ảnh hưởng xấu tới đời sống của người dân và đang thực sự trở thành gánh nặng cho chính quyền.

Đáng chú ý, có những quy hoạch ở TP HCM “treo” tới gần 40 năm, làm ảnh hưởng tới hàng chục ngàn hộ dân. Nhiều gia đình phải chịu cảnh sống trong các ngôi nhà dột nát, ngập nước, đường sá hư hỏng, công trình công cộng xuống cấp, thiếu thốn… cũng bởi quy hoạch treo.

Những nguyên nhân dẫn đến “dự án quy hoạch treo” chậm triển khai:

Thứ nhất:

Do năng lực quy hoạch của các địa phương còn nhiều hạn chế, quy hoạch không phù hợp với yêu cầu phát triển, tính dự báo không chính xác làm cho việc thực hiện quy hoạch khó khăn.

Thứ hai:

Lập quy hoạch nhưng chưa có kế hoạch thực hiện và trong quy hoạch không xác định được rõ nguồn lực đầu tư tương xứng.

Thứ ba:

Do trình độ chuyên môn, trình độ quản lý, năng lực tài chính của nhà đầu tư không đáp ứng được yêu cầu.

Ngoài ra, cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ, các thiết chế về đô thị như hành chính, y tế, giáo dục và chính sách thu hút còn thiếu nên chưa hấp dẫn với chủ đầu tư.

Mặt khác, do các cấp chính quyền muốn phát triển đô thị một cách nóng vội, đã áp đặt ý kiến chủ quan dẫn đến không đủ nguồn lực.

Các quy hoạch không được đánh giá về mặt xã hội học một cách nghiêm túc nên chưa đáp ứng được yêu cầu dẫn đến khó thực hiện và bị “treo”.

Nguyên nhân quan trọng đã chi phối và làm lệch lạc rất nhiều quy hoạch ở các địa phương, đặc biệt liên quan tới các dự án đất đai, phát triển đô thị, đó là sự can thiệp mang tính chất lợi ích nhóm của một số cán bộ thoái hóa biến chất.

Nguyên nhân dẫn đến “dự án quy hoạch treo” chậm triển khai
Nguyên nhân dẫn đến “dự án quy hoạch treo” chậm triển khai

Công tác quy hoạch trong thời gian qua:

Trên thực tế đã bị chi phối bởi ý kiến chủ quan của một số quan chức lãnh đạo với tư duy nhiệm kỳ và sự ảnh hưởng sâu sắc của tư tưởng lợi ích nhóm, dẫn đến nhiều quy hoạch, công trình, dự án không những thiếu khả thi trong thực tế mà còn gây cản trở tới nhà đầu tư có tiềm năng.

Hiện tượng đó cũng có lý do từ việc nhiều năm qua các quy định của pháp luật về công tác quy hoạch còn nhiều lỗ hổng, dễ bị tranh thủ cho các mục tiêu cá nhân.

Các quy định liên quan tới việc công khai minh bạch thông tin quy hoạch còn chưa đầy đủ khiến cho quyền tiếp cận thông tin của người dân, của nhà đầu tư trong lĩnh vực này bị hạn chế.

Điều đó đã được tận dụng triệt để cho mục tiêu mang lại nguồn lợi nhuận khổng lồ của những nhóm lợi ích.

Cần xử lý quy hoạch treo để tránh lãng phí tài nguyên:

Không ít  chuyên gia cho rằng các cấp chính quyền, mà đặc biệt bắt đầu từ Chính phủ, cần rà soát các dự án quy hoạch treo và tìm nguyên nhân khắc phục.

Nếu chủ đầu tư không đủ năng lực thì tìm chủ đầu tư khác đủ năng lực thực hiện.

Nếu vì các lý do khác thì cần kiên quyết thu hồi đất giao lại cho dân lấy đất sản xuất hoặc phải quy hoạch lại và điều chỉnh chức năng sử dụng đất.

Bên cạnh đó cần có phân kỳ đầu tư, công khai minh bạch quy hoạch. Ngoài ra, rất cần cơ quan có  đủ thẩm quyền kiểm tra, giám sát triệt để loại trừ lợi ích nhóm trong công tác quy hoạch

Việc TP HCM mới đây bắt đầu xem xét thu hồi hàng trăm dự án quy hoạch treo đang thực sự tạo nên niềm hy vọng cho hàng chục ngàn hộ gia đình mà nhiều thế hệ phải sống trong cảnh nhà dột, nước ngập mà không thể làm gì được.

Tuy nhiên, giải quyết hàng ngàn dự án quy hoạch treo là chuyện không dễ thực hiện được trong một sớm một chiều.

Điều này đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các cấp chính quyền, các địa phương, các ngành liên quan với một quyết tâm thật sự vì lợi ích của nhân dân.

Thu hồi dự án quy hoạch treo tạo nên niềm hy vọng cho hàng chục ngàn hộ gia đình
Thu hồi dự án quy hoạch treo tạo nên niềm hy vọng cho hàng chục ngàn hộ gia đình

Theo: http://daidoanket.vn

Bài hay

Bãi bỏ quy định xử phạt lĩnh vực xây dựng

Bãi bỏ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây …

Trả lời