Xóa 180 dự án treo để đảm bảo quyền lợi của dân

Xóa 180 dự án treo để đảm bảo quyền lợi của dân vừa được UBND TPHCM đồng ý với Sở Tài nguyên – Môi trường (TN-MT) tại buổi họp báo chiều 18-12.

UBND TPHCM đồng ý kiến nghị của Sở Tài nguyên – Môi trường xóa “treo” 180 dự án có tổng diện tích khoảng 812 ha trên địa bàn TPHCM do chậm triển khai.

»  Xem thêm: Xử lý 180 dự án chậm triển khai tại TP.HCM

Xóa 180 dự án treo để đảm bảo quyền lợi của dân
Xóa 180 dự án treo để đảm bảo quyền lợi của dân

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN-MT cho biết:

Theo quy định, các dự án đưa vào kế hoạch sử dụng đất mà sau 3 năm triển khai chậm hoặc chỉ “xí chỗ” rồi để đó thì sẽ được rà soát, đưa ra khỏi kế hoạch sử dụng đất để đảm bảo quyền lợi của người dân.

Rà soát các dự án từ năm 2015 đến 2018:

Sở TN-MT phối hợp UBND các quận – huyện đã rà soát 2.822 dự án và xác định có 180 dự án chậm và không theo đúng kế hoạch sử dụng đất hàng năm của các quận – huyện nên sở đã kiến nghị UBND TP thu hồi.

Trong số hơn 2.800 dự án rà soát nêu trên, có 598 dự án đã thực hiện xong và 1.541 dự án đang thực hiện, đủ điều kiện giữ lại trong kế hoạch sử dụng đất của các quận – huyện.

Trong giai đoạn 2010 – 2015, sở cũng đã rà soát trên 1.200 dự án và cũng đã thu hồi 537 dự án không khả thi.

Rà soát các dự án treo
Rà soát các dự án treo

Các dự án chậm triển khai do nhiều nguyên nhân, như:

Chưa tìm được nhà đầu tư hoặc chuyển sang mục đích, hình thức sử dụng khác.

Một số dự án thay đổi quy hoạch, lộ giới hẻm trên địa bàn quận trung tâm, không có khả năng thực hiện do thiếu vốn, khó giải phóng mặt bằng.

Một số dự án sử dụng vốn ngân sách chưa được ghi vốn thực hiện.

Những dự án sử dụng vốn ngoài ngân sách chậm triển khai do chủ đầu tư thiếu năng lực, thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm triển khai.

Đối với những dự án nằm trong danh sách xóa “treo” mà bồi thường dang dở, quyền lợi của người dân khu vực chưa được bồi thường sẽ được khôi phục như được xét cấp giấy phép xây dựng có thời hạn, xét cấp giấy chủ quyền nhà, đất nếu đủ điều kiện, được quyền chuyển nhượng, cho thuê, thừa kế thế chấp…

Riêng khu vực đã được bồi thường thì chủ đầu tư được thực hiện các quyền về sử dụng đất theo quy định.

Nguyên nhân các dự án chậm triển khai
Nguyên nhân các dự án chậm triển khai

Liên quan đến một số dự án lớn đã “treo” nhiều năm ông Nguyễn Toàn Thắng cho biết:

Dự án Bình Quới – Thanh Đa vẫn đang trong thời gian thực hiện. UBND TP đang làm thủ tục đấu thầu để chọn nhà đầu tư cho dự án này.

Còn đối với dự án Sing – Việt huyện Bình Chánh, ngày 31-8-2018, Sở Kế hoạch – Đầu tư TPHCM đã làm việc với chủ đầu tư dự án để yêu cầu chuyển toàn bộ kinh phí bồi thường về Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Bình Chánh để thực hiện bồi thường người dân.

Trong danh sách các dự án chậm triển khai, có nhiều dự án lớn đã kéo dài nhiều năm gây bức xúc cho người dân như dự án khu phức hợp Đầm Sen quận 11, dự án tam giác Trần Hưng Đạo – Nguyễn Thái Học – Phạm Ngũ Lão quận 1, dự án trên khu đất vàng Đồng Khởi – Ngô Đức Kế – Nguyễn Huệ quận 1, dự án chỉnh trang đô thị Rạch Ụ Cây giai đoạn 2 quận 8…

Theo: http://saigondautu.com.vn

Bài hay

Bãi bỏ quy định xử phạt lĩnh vực xây dựng

Bãi bỏ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây …

Trả lời