Thiếu quỹ đất bất động sản khó xảy ra bong bóng

Thiếu quỹ đất bất động sản khó xảy ra bong bóng đến hết năm 2019 khi tình hình kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được giữ vững, tín dụng thắt chặt và nhất là doanh nghiệp đang thiếu nguồn cung sản phẩm.

»  Xem thêm: Cấp phép xây dựng nhà ở gặp nhiều vướng mắc

Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh
Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh

Thiếu nguồn cung căn hộ bình dân:

Ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc Đầu tư Công ty Savills Việt Nam cho biết:

Doanh nghiệp địa ốc hiện tại thiếu quỹ đất trầm trọng, dẫn đến thiếu các dự án 1-2 tỷ đồng, thiếu sản phẩm hợp túi tiền dành cho người thu nhập thấp.

Ông chỉ ra rằng vì thiếu quỹ đất nên phần lớn chủ đầu tư đã “thổi” sản phẩm cao hơn giá trị thực.

Đại diện Savills lấy ví dụ:

Dự án chỉ thuộc hàng trung cấp nhưng vì ở vị trí đẹp, khan hiếm quỹ đất mà phải nâng giá trị sử dụng, chất lượng xây dựng rồi tính vào chi phí và đẩy lên thành cao cấp.

Còn lại các dự án vùng ven chỉ thuộc phân khúc trung cấp và bình dân vì quỹ đất rẻ.

Theo số liệu 10 tháng của Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA):

Theo đó, căn hộ bình dân chỉ chiếm 19% tổng nguồn cung, còn lại phần lớn ở phân khúc cao và trung cấp.

Khi căn hộ cao cấp chiếm tỷ trọng tới 31%, HoREA cho rằng đây là biểu hiện của lệch pha cung – cầu hay nói cách khác là có dấu hiệu dư cung.

Một số chuyên gia nhận định:

Căn hộ bình dân ngày càng chiếm tỷ lệ thấp trong tổng nguồn cung thị trường do nhiều yếu tố.

Trước hết là do thiếu quỹ đất nên vị trí các căn hộ ngày càng xa trung tâm, giao thông kém thuận tiện. Các dự án chưa có quy mô lớn, thường là nhỏ.

Theo khảo sát của DKRA:

Năm 2016, dự án căn hộ bình dân được xây dựng trong bán kính 7,5km tính từ trung tâm.

Sang năm 2017, con số này đã lên 12km và dự báo sẽ ngày càng xa hơn, khi giá đất tiếp tục lên cao, các chủ đầu tư không tìm kiếm được quỹ đất.

Một lý do khác:

Do giá bán căn hộ vẫn cao so với thu nhập bình quân chung. Thu nhập trung bình của người Việt Nam chưa tới 3.000 USD/năm, trong khi giá căn hộ vào khoảng 1.000 USD/m2.

Khoảng cách tăng giá bất động sản và tăng thu nhập không gần nhau nên người dân khó tiếp cận việc mua nhà.

Thiếu quỹ đất bất động sản khó xảy ra bong bóng:

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA khẳng định:

Không thể có bong bóng bất động sản trong năm 2018 và năm 2019. Bởi lẽ, môi trường kinh tế vĩ mô ổn định, tăng trưởng tín dụng ở mức hợp lý, Ngân hàng Nhà nước đang thực hiện chính sách tín dụng thận trọng, chặt chẽ và linh hoạt…

Ông Châu lạc quan cho rằng thị trường bất động sản 2019 sẽ có sự phát triển khởi sắc. Đặc biệt là phân khúc nhà ở bình dân có giá vừa túi tiền và phân khúc nhà ở trung cấp vẫn sẽ tiếp tục giữ vai trò chủ đạo.

Còn phân khúc nhà ở cao cấp đang có dấu hiệu thừa cung, phải đối diện với nhiều thách thức trong năm 2019. Mặc dù vậy, phân khúc này cũng sẽ khó có bong bóng, khi mà nội thành TP Hồ Chí Minh không được xây thêm các chung cư mới từ nay đến 2020.

Đại diện Savills, ông Sử Ngọc Khương lý giải:

Năm 2008 và 2009, thị trường bất động sản khủng hoảng thừa, lãi suất phi mã sau một đêm, lên cao trên 20%.

Từ năm 2015 đến nay, thị trường bất động sản chuyển biến tích cực, nguồn vốn đầu tư nước ngoài lớn, khả năng chi trả của người dân dư dả. Lãi suất ngân hàng ổn định từ 8-12%, khác câu chuyện của 10 năm trước.

Chưa kể, diện tích sử dụng đô thị theo tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng là 25 m2/người, hiện tại ở TP Hồ Chí Minh thì không đủ đáp ứng.

Do đó, ông Khương khẳng định thị trường đang thiếu sản phẩm, chủ đầu tư không có hàng để bán nên không có lý gì lại xảy ra bong bóng và khủng hoảng thừa.

Theo: http://thanhtra.com.vn

Bài hay

Bãi bỏ quy định xử phạt lĩnh vực xây dựng

Bãi bỏ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây …

Trả lời