Thiếu nguồn cung căn hộ vì vướng thủ tục hành chính

Thiếu nguồn cung căn hộ vì các thủ tục hành chính hiện đang là rào cản đối với các doanh nghiệp bất động sản của thành phố Hồ Chí Minh.

»  Xem thêm: Hiến kế xóa điểm nghẽn đầu tư dự án bất động sản

Thiếu nguồn cung căn hộ vì vướng thủ tục hành chính
Thiếu nguồn cung căn hộ vì vướng thủ tục hành chính

Thiếu nguồn cung căn hộ vì vướng thủ tục hành chính:

Một số chuyên gia dự báo nếu không được tháo gỡ kịp thời, năm 2019, thị trường bất động sản thành phố Hồ Chí Minh sẽ thiếu hụt nguồn cung.

Tình trạng nhiều khu đất lớn, đẹp của TP. HCM đang nằm im lìm, quây tôn kín mít, vắng bóng công nhân, xe chở vật liệu qua lại… cho thấy thị trường bất động sản đang gặp nhiều khó khăn từ các chính sách.

Nhiều dự án bị ngưng trệ:

Năm 2018, thị trường bất động sản dù vẫn giữ được sự phát triển ổn định, không xuất hiện “bong bóng” và vẫn còn nằm trong chu kỳ phục hồi, tăng trưởng nhưng đã có dấu hiệu sụt giảm cả về nguồn cung dự án, sản phẩm nhà ở và số lượng giao dịch.

Nhiều dự án bị ngưng trệ
Nhiều dự án bị ngưng trệ

Theo thông tin từ Sở Xây dựng Tp. HCM:

Trong năm 2018 đã có 77 dự án đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai gồm có 28.316 căn nhà, trong đó, có 27.166 căn hộ và 1.200 căn nhà thấp tầng.

Trong đó, phân khúc cao cấp có 8.502 căn, chiếm tỷ lệ 30%; phân khúc trung cấp có 12.833 căn, chiếm tỷ lệ 45,3%; phân khúc bình dân có 6.981 căn, chiếm tỷ lệ 24,7%.

So với nguồn cung bất động sản năm 2017, số lượng dự án năm 2018 đã giảm 18 dự án, tương ứng với 13%. Tổng số căn nhà đưa ra thị trường giảm 16.675 căn, tỷ lệ giảm lên đến 34,1%.

Trong đó, phân khúc căn hộ cao cấp giảm ít nhất, chỉ giảm 2.485 căn (giảm 22,6%), phân khúc căn hộ trung cấp giảm 6.676 căn (giảm 34,2%), phân khúc căn hộ bình dân giảm 6.362 căn (giảm đến 44,1%).

Ông Nguyễn Văn Đực Giám đốc công ty địa ốc Đất Lành cho biết:

Với số lượng sụt giảm trên thị trường, ông lo ngại tương lai sẽ không có dự án để triển khai, nguồn hàng để bán.

Theo ông Đực, tình trạng nhiều dự án quây tôn nằm im lìm trên nhiều tuyến phố không chỉ xuất hiện ở một hai dự án mà đã trở thành một thực trạng đáng báo động về hàng loạt dự án tại Tp. HCM đang bị ngưng trệ.

“Nếu không có giải pháp sớm gỡ khó cho nguồn cung trên thị trường, nếu như năm 2019 cả Tp. HCM chỉ có 10 – 15 dự án được ra hàng, cục diện thị trường bất động sản khi đó sẽ ra sao”, ông Đực trăn trở.

Vướng ở thủ tục hành chính:

Theo ông Châu:

Ngay cả khi dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư vẫn còn một điểm nghẽn nữa là để công nhận chủ đầu tư cho dự án, Sở Xây dựng phải trình UBND thành phố để xem xét.

Nguyên nhân khiến thị trường bất động sản Tp. HCM giảm mạnh về nguồn cung ông Nguyễn Văn Đực cho rằng:

Thứ nhất, đối với các dự án có nguồn gốc đất công, thời gian gần đây đều bị ngưng trệ để phục vụ công tác thanh kiểm tra của Chính phủ.

Thứ hai, liên quan đến thủ tục hành chính trì trệ. Sau dư chấn nhiều lãnh đạo Tp. HCM bị bắt, hiện nay các cán bộ của thành phố này đều đang “chùn tay”.

Nguyên nhân khiến thị trường bất động sản Tp. HCM giảm mạnh về nguồn cung
Nguyên nhân khiến thị trường bất động sản Tp. HCM giảm mạnh về nguồn cung

Theo ông Đực:

Một phòng ở Sở Tài nguyên và Môi trường có một nguyên trưởng phòng và đương nhiệm phó trưởng phòng bị bắt.

Các thủ tục hành chính tại cơ quan này rất rườm rà, phức tạp, nhiều tầng nhiều lớp, các cán bộ đùn đẩy nhau, không ai dám ký phê duyệt cho dự án vì sợ liên lụy trách nhiệm.

Tình trạng này đang dẫn đến nguy cơ đóng băng nguồn cung bất động sản năm 2019, làm mất “nhuệ khí” phát triển của các doanh nghiệp.

Điều này rất đáng lo ngại với thị trường bất động sản, bởi khi nguồn cung hạn hẹp, giá nhà ở có thể sẽ tăng cao do cung không theo kịp cầu.

Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, cũng cho rằng:

Điểm nghẽn của thị trường bất động sản hiện nay là khó khăn về thủ tục hành chính.

Nhà nước hiện đang đẩy mạnh công tác phòng chống tham nhũng nhằm mục đích làm trong sạch bộ máy, minh bạch hóa bộ máy công quyền, xử lý nghiêm khắc nhiều cán bộ, đảng viên sai phạm.

Trong năm 2019, nguồn cung bất động sản trên thị trường có thể chưa bị ảnh hưởng nhiều vì các doanh nghiệp vẫn còn hàng để bán.

Tuy nhiên, trong tương lai đến năm 2020, nếu vướng mắc này không được tháo gỡ, thị trường sẽ thiếu nguồn cung nghiêm trọng.

Điều này dẫn đến việc các nhà phát triển bất động sản đang có xu hướng chạy về các “tỉnh lẻ” như Phú Yên, Bình Định, Ninh Thuận, Bình Thuận… nơi có nhiều chính sách hấp dẫn nhà đầu tư.

“Do đó, các cơ quan quản lý nhà nước cần có giải pháp xử lý kịp thời để gỡ khó cho thị trường, giúp thị trường bất động sản tiếp tục phát triển bền vững trong thời gian tới”, ông Nam nhấn mạnh.

Theo: http://vnmedia.vn

Bài hay

Bãi bỏ quy định xử phạt lĩnh vực xây dựng

Bãi bỏ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây …

Trả lời