Thị trường bất động sản năm 2019 sẽ sốt nóng

Thị trường bất động sản năm 2019 sẽ sốt và nóng. Sáng ngày 11/12  tại TP.HCM đã diễn ra hội thảo xu hướng và cơ hội đầu tư bất động sản 2019 do Cafeland tổ chức.

»  Xem thêm: Bất động sản 2019 sẽ ổn định nhận trợ lực từ vĩ mô

Thị trường bất động sản năm 2019 sẽ sốt nóng
Thị trường bất động sản năm 2019 sẽ sốt nóng

Tại hội thảo, PGS.TS Trần Đình Thiên, Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho biết:

Bối cảnh kinh tế Việt Nam đang có nhiều thuận lợi, tốc độ tăng trưởng kinh tế 7% cho năm 2018 hoàn toàn có thể đạt được.

Cải cách cũng đang bước vào giai đoạn mới, với yêu cầu cắt giảm 50% điều kiện kinh doanh, cắt giảm thủ tục kiểm tra chuyên ngành. Và đến 31/10 yêu cầu này đã hoàn thành trên văn bản. Nếu thực thi thật tốt sẽ cởi trói cho doanh nghiệp.

Năng lực cạnh tranh của Việt Nam cũng được cải thiện, đang đứng thứ 4 trong khu vực Asean về môi trường kinh doanh, thứ 6 về năng lực cạnh tranh.

Ông Thiên nhấn mạnh:

11 tháng năm 2018, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đăng ký cấp mới, tăng thêm và góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài là 30,8 tỷ USD, bằng 93,2% so với cùng kỳ năm 2017. Giải ngân vốn FDI cũng tăng 3,1% so với cùng kỳ năm 2017.

Trong bối cảnh kinh tế thế giới có nhiều bất ổn thì dòng vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam vẫn tốt.

Điều này phản ánh những đánh giá tích cực trong môi trường đầu tư ở Việt Nam trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài.

Ông Thiên nhận định trong dòng vốn ngoại đổ vào Việt Nam thì đóng góp khá lớn vào thị trường bất động sản.

Về thị trường bất động sản năm 2018, ông Vũ Văn Phấn, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ  Xây dựng nhận định:

Thị trường tiếp tục phát triển ổn định, không có nhiều biến động, thể hiện số lượng giao dịch khá ổn định, giá cả không biến động nhiều so với 2017, lượng hàng tồn kho tiếp tục giảm.

Tính đến tháng 11/2018, tổng giá trị tồn kho bất động sản còn khoảng 22.976 tỷ đồng, so với lúc đỉnh điểm ở quý I/2013 đã giảm hơn 105.000 tỷ đồng, cơ cấu hàng hóa ngày càng được điều chỉnh phù hợp hơn với nhu cầu thị trường.

Tuy nhiên ông Phấn chỉ ra một số vấn đề cần lưu ý trên thị trường hiện nay. Đó là lượng tồn kho bất động sản dù giảm nhưng còn khá lớn (22.976 tỷ đồng), tập trung ở các dự án nằm ở xa trung tâm các đô thị, hạ tầng hầu như chưa có hoặc chưa hoàn thiện.

Tổng quan BĐS 11 tháng 2018: Thị trường vẫn “động” nhưng không xảy ra “biến”
Tổng quan BĐS 11 tháng 2018: Thị trường vẫn “động” nhưng không xảy ra “biến”

Phân khúc nhà ở trung cao cấp:

Nguồn cung nhà ở trung cao cấp hiện nay đang dư thừa trong khi rất thiếu nguồn cung nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá thấp mà thị trường đang cần nhiều.

Nhu cầu nhà ở của người dân thuộc phân khúc trung cao cấp (giá từ 25 triệu/m2 trở lên) nói chung chỉ chiếm khoảng 20-30% nhu cầu thị trường và tập trung chủ yếu ở các đô thị lớn, các đô thị còn lại thì tỷ lệ này còn nhỏ hơn.

Phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở bình dân giá thấp (dưới 25 triệu/m2) nhu cầu chiếm đến 70-80% thị trường nhưng nguồn cung lại đang rất thiếu.

Tại một số khu vực như Vân Đồn, Phú Quốc, khu vực sân bay Long Thành, một số khu vực có mức độ đô thị hóa nhanh của TP.HCM và Hà Nội trong năm 2017 và những tháng đầu năm 2018 có nhiều biến động, giá đất tăng cao.

Tình trạng tranh chấp trong quản lý, sử dụng nhà chung cư giữa chủ đầu tư, ban quản trị và cư dân vẫn còn diễn ra ở nhiều chung cư…

Dự báo thị trường năm 2019:

Ông Phấn cho rằng thị trường bất động sản trong 2019 tiếp tục phát triển ổn định, không có nguy cơ xảy ra bong bóng bất động sản. Nhưng thị trường có thể tiếp tục xảy ra tình trạng tăng giá đất nền tại các khu vực có quy hoạch trở thành các đặc khu, các khu đô thị mới được đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và tình trạng “sốt nóng” cục bộ tại một số dự án nhà ở trong khu vực trung tâm đô thị có tiến độ thi công nhanh, hạ tầng đồng bộ, chủ đầu tư có uy tín, giá cả phù hợp.

Ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc Công ty Jones Lang LaSalle Việt Nam cho biết:

Tính trong 9 tháng đầu năm 2018, TP.HCM có 150.000 căn hộ hoàn thành, con số này khá nhỏ so với dân số của thành phố là khoảng 13 triệu dân.

Giá bán không có xu hướng tăng đột ngột với mức tăng khoảng 4% so với năm trước.

Vị này dự báo năm 2019, nguồn cung mới sẽ đạt mức cao. Trong đó, phân khúc căn hộ bán có khoảng 40.000 căn hộ mới, biệt thự nhà phố có khoảng 4.500 căn được đưa ra thị trường.

Ông Stephen Wyatt nhận định phân khúc trọng điểm trong năm 2019 vẫn sẽ là bình dân và trung cấp. Giá bán sẽ được giữ ở mức ổn định, không có quá nhiều biến động.

Thị trường được nhận định có thể tiếp tục xảy ra tình trạng tăng giá đất nền tại các khu vực có quy hoạch trở thành các đặc khu, các khu đô thị mới được đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật…

Thị trường bất động sản trong 2019 tiếp tục phát triển ổn định, không có nguy cơ xảy ra bong bóng
Thị trường bất động sản trong 2019 tiếp tục phát triển ổn định, không có nguy cơ xảy ra bong bóng

Theo: https://bizlive.vn

Bài hay

Bãi bỏ quy định xử phạt lĩnh vực xây dựng

Bãi bỏ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây …

Trả lời