Nhiệm vụ quy hoạch Khu đô thị Tây Bắc

Nhiệm vụ quy hoạch Khu đô thị Tây Bắc tại Tp.HCM được phê duyệt với quy mô hơn 6.000ha.

»  Xem thêm: Khu vực Tây Bắc thuận lợi để nghiên cứu quy hoạch

Nhiệm vụ quy hoạch Khu đô thị Tây Bắc
Nhiệm vụ quy hoạch Khu đô thị Tây Bắc

Theo đề xuất của Sở Quy hoạch – Kiến trúc TPHCM:

UBND TP vừa ban hành Quyết định 351/QĐ-UBND TPHCM phê duyệt điều chỉnh nhiệm vụ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/5000 khu đô thị Tây Bắc Tp.HCM.

Khu đô thị Tây Bắc bao gồm:

Xã Tân Thới Nhì (huyện Hóc Môn).

Các xã Tân An Hội, Phước Hiệp, Tân Phú Trung, Tân Thông Hội và thị trấn Củ Chi (huyện Củ Chi) được giới hạn bởi quốc lộ 22.

Khu Liên hiệp Xử lý chất thải rắn Tây Bắc, kênh An Hạ, kênh Thầy Cai, nằm trong khu vực điều chỉnh.

Tổng diện tích khu đô thị Tây Bắc được điều chỉnh hơn 6.000ha.

Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM Võ Văn Hoan chỉ đạo:

Cần tư vấn nghiên cứu điều chỉnh nhiệm vụ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/5000 Khu đô thị Tây Bắc.

Nghiên cứu những ý kiến đóng góp hợp lý của UBND huyện Củ Chi, của người dân Củ Chi trong chỉnh trang các khu dân cư hiện hữu.

Tại các khu vực mà dân cư phải di dời:

Khu vực mà dân cư phải di dời để xây dựng mới các khu chức năng đô thị theo quy hoạch, cần ưu tiên bố trí tái định cư tại chỗ.

Bên cạnh chính sách đền bù, giải phóng mặt bằng phù hợp, khuyến khích người dân đồng thuận hợp tác, đầu tư vào những dự án chỉnh trang đô thị, để vừa khai thác hiệu quả sử dụng đất, dần thay đổi bộ mặt đô thị vừa cải thiện, nâng cao điều kiện, môi trường sống cho cộng đồng dân cư.

Chỉnh trang các khu dân cư hiện hữu theo hướng tránh xáo trộn lớn đến cuộc sống của cộng đồng dân cư.

Đối với các khu ở mới:

Sẽ được quy hoạch hiện đại với đầy đủ chức năng, đảm bảo đồng bộ hạ tầng xã hội, kỹ thuật nhằm thu hút các nhà đầu tư cũng như đảm bảo cho khu đô thị phát triển bền vững.

Ưu tiên bố trí các công trình cao tầng của các khu dân cư mới dọc trục giao thông chính, có động lực phát triển như: trục song hành quốc lộ 22, dọc tuyến metro số 2 (Bến Thành – Tham Lương – Củ Chi)… không gian kiến trúc thấp dần về phía sau.

Tập trung bố trí cụm công trình có chức năng dịch vụ, thương mại (cao tầng) tại các khu vực trung tâm khu đô thị, nhà ga của tuyến metro số 2.

Khu vực tiếp giáp kênh Đông và các kênh 5, 6, 7, 8 sẽ phát huy ưu thế địa hình sông nước, tạo không gian mở, hài hòa với cảnh quan chung của khu vực.

Phát triển mô hình nhà vườn với mật độ xây dựng thấp.

Các công trình cao tầng được bố trí lùi dần ra phía sau, theo nguyên tắc cao dần về phía bên trong so với khu vực gần kênh, rạch.

Ngoài ra, dọc các tuyến kênh này sẽ nghiên cứu đề xuất xây dựng các tuyến đường giao thông ven sông, kênh, rạch… có kết nối với mạng giao thông toàn khu vực, phù hợp với cảnh quan bờ sông, kênh.

Chức năng của khu đô thị Tây Bắc:

Khu đô thị Tây Bắc sẽ là một trung tâm cấp thành phố với các chức năng: dịch vụ, thương mại, y tế, văn hóa, giáo dục đào tạo, thể dục thể thao và nghỉ dưỡng vui chơi giải trí.

Dân số quy hoạch đến năm 2025 là 300.000 người. Đây là con số không đổi so với quy hoạch hiện hữu (đang được nghiên cứu điều chỉnh).

Khu đô thị Tây Bắc sẽ là một trung tâm cấp thành phố với đầy đủ các chức năng
Khu đô thị Tây Bắc sẽ là một trung tâm cấp thành phố với đầy đủ các chức năng

Về chức năng phát triển công nghiệp:

Vấn đề phát triển công nghiệp vẫn được duy trì ở Khu đô thị Tây Bắc TPHCM, nhưng được điều chỉnh theo hướng là công nghiệp sạch, ứng dụng công nghệ, kỹ thuật cao, dịch vụ công nghệ cao.

Ngay cả Khu công nghiệp Tân Phú Trung hiện hữu cũng phải chuyển theo hướng đó.

Đồng thời, tiếp tục triển khai dự án khu đô thị đại học quốc tế nhằm san sẻ áp lực lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội cho khu vực trung tâm hiện hữu của thành phố.

 

Bài hay

Bãi bỏ quy định xử phạt lĩnh vực xây dựng

Bãi bỏ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây …

Trả lời