Người Trung Quốc mua nhà tăng HoREA lên tiếng

Người Trung Quốc mua nhà ở TP.HCM tăng đột biến không phản ánh đúng toàn bộ thị trường bất động sản tại thành phố là nhận định của Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA).

»  Xem thêm: Giá nhà ở TP HCM tăng Hà Nội giảm nhẹ

Theo thống kê giao dịch qua Công ty đầu tư và bất động sản thương mại (CBRE):

9 tháng đầu năm 2018, lượng người Trung Quốc mua nhà tại TP.HCM tăng đột biến, dẫn đầu bảng tỷ lệ người mua nhà tại TP.HCM theo quốc tịch và cao hơn tỷ lệ người Việt Nam mua nhà tại đây.

Cụ thể, thống kê lượng giao dịch qua CBRE cho thấy, lượng khách mua nhà tại TP.HCM là người Trung Quốc nếu như năm 2016 mới chỉ chiếm 2% tổng lượng khách mua nhà thì đã tăng lên mức 4% trong năm 2017 và tăng đột biến lên mức 31% vào năm 2018. Trong khi lượng khách mua nhà người Việt Nam lại giảm dần qua các năm 2016 – 2018 từ 47% xuống còn 24%.

Theo HoRea, công ty CBRE công bố vấn đề người Trung Quốc mua nhà tại TP.HCM chiếm 31%, người Hongkong chiếm 10%.

“Đây chỉ là số liệu thống kê từ số lượng khách hàng của Công ty CBRE, hơn nữa, Công ty CBRE môi giới bán nhà chủ yếu trong phân khúc bất động sản cao cấp, trung cao cấp nên không phản ánh được toàn bộ tình hình thị trường nhà ở TP.HCM”, HoREA cho biết.

Theo thống kê giao dịch người Trung Quốc mua nhà tại TP.HCM dẫn đầu
Theo thống kê giao dịch người Trung Quốc mua nhà tại TP.HCM dẫn đầu

Công ty CBRE cũng cho biết:

Có trường hợp người Trung Quốc chưa đặt chân đến Việt Nam mà đã được mua nhà. Thông tin này không đúng với quy định của pháp luật Việt Nam”.

Vấn đề còn vướng mắc hiện này là chưa giải quyết được thủ tục cấp “sổ đỏ” cho người nước ngoài sau khi mua nhà và vấn đề chuyển nhượng nhà, chuyển nhượng hợp đồng mua nhà của người nước ngoài.

Theo HoREA:

Người nước ngoài hiện đang sống và làm việc tại Việt Nam rất quan tâm đến chính sách của nhà nước cho phép cá nhân nước ngoài nhập cảnh hợp pháp được mua nhà ở tại các dự án nhà ở thương mại ngoài khu vực bảo vệ quốc phòng, an ninh.

Năm 2016, Hiệp hội đã báo cáo có khoảng gần 1.000 người nước ngoài mua nhà tại TP.HCM. Con số này chắc chắn đã gia tăng trong hai năm qua.

Qua tìm hiểu thì người nước ngoài thuộc khu vực Châu Âu, Bắc Mỹ, Úc, Nhật Bản thường lựa chọn thuê nhà ở.

Chỉ có người nước ngoài từ Hàn Quốc, Singapore, Đài Loan, Trung Quốc, Hongkong có khuynh hướng mua nhà tại Việt Nam.

Theo: https://vtc.vn

Bài hay

Bãi bỏ quy định xử phạt lĩnh vực xây dựng

Bãi bỏ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây …

Trả lời