Mượn danh ngân hàng để dụ người mua của cò đất

Mượn danh ngân hàng để dụ người mua của cò đất như tung ra nhiều mẫu quảng cáo thanh lý đất nền, căn hộ… là những chiêu trò của cò đất đánh vào tâm lý ham rẻ của người dân.

»  Xem thêm: Mua bán đất bao lâu phải làm thủ tục sang tên sổ đỏ

Chỉ là chiêu trò quảng cáo:

“Cơ hội có 1 không 2 – Hot Hot, mua nhanh kẻo hết. Thanh lý 30 nền đất mặt tiền đường 30 m. Vị trí Nguyễn Văn Linh – Bến xe quận 8, quốc lộ 50. Giá rẻ giật mình chỉ 480 triệu đồng/nền, NH hỗ trợ vay vốn, góp dài hạn % lãi suất, cam kết sổ hồng riêng…”.

Đó là thông tin được đăng tải trên trang Facebook có tên Sacombank-Nhà đất thanh lý.

Rất nhiều người bị dính những chiêu lừa tương tự, khi đến nơi mới biết không phải đất NH thanh lý gì cả mà chỉ là một chiêu bán hàng của “cò đất”. Giá đất cũng không hề rẻ như quảng cáo.

Nhiều người đã bị lừa dẫn ra các tỉnh Long An, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu… rồi bị ép vào những buổi mở bán đất nền, bị dẫn dụ đặt cọc mua những mảnh đất rất xa TP HCM, pháp lý, hạ tầng cũng không đầy đủ như quảng cáo…

Chiêu trò quảng cáo của cò đất
Chiêu trò quảng cáo của cò đất

Khách hàng phải tỉnh táo trước những chiêu trò của cò đất:

Các NH đều phủ nhận có liên hệ với những mẫu quảng cáo thanh lý nhà đất trên mạng.

Đại diện NH TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) cho biết không chỉ Sacombank mà rất nhiều NH khác đã bị giới kinh doanh bất động sản mạo danh, gắn tên để rao bán đất nền, căn hộ với mật độ ngày càng gia tăng.

Những người này đánh vào tâm lý thích đất nền giá rẻ nhưng phải có NH tham gia mới bảo đảm minh bạch, an toàn nên mới gán ghép tên các NH lớn vào trong các mẩu quảng cáo để dễ dàng lôi kéo, chào mời khách.

“Thực tế, không hề có chuyện NH thanh lý đất nền. Nếu có phải thông qua hoạt động đấu giá công khai, qua tòa án hoặc chính thức đưa thông tin trên website của NH chứ không có chuyện liên kết với các doanh nghiệp hay cá nhân kinh doanh bất động sản kiểu bát nháo như vậy” – đại diện Sacombank khẳng định.

Vị này cho biết thêm có một số trường hợp NH hợp tác với các doanh nghiệp trong việc cho vay, hỗ trợ tài chính cho khách hàng mua nhà đất nhưng không có chuyện bán sản phẩm bất động sản giá rẻ như vậy.

Vì thế khách hàng, những người tiêu dùng có nhu cầu mua bất động sản hết sức tỉnh táo để không dính vào những rắc rối do những người này tạo ra…

Khách hàng phải tỉnh táo trước những chiêu trò của cò đất
Khách hàng phải tỉnh táo trước những chiêu trò của cò đất

Chính quyền sẽ vào cuộc:

Lãnh đạo Sở Xây dựng TP.HCM thừa nhận việc đăng tải thông tin không chính xác, nhầm lẫn có dấu hiệu dối khách hàng gần đây diễn ra ngày càng nhiều.

Trước kia, việc này chỉ tồn tại ở các băng-rôn ở trụ điện thì nay lại nở rộ trên các mạng xã hội. Vẫn với chiêu cũ, nhiều môi giới “vẽ” các dự án đất nền giá rẻ, nhà trung tâm TP giá thấp nhưng khi người có nhu cầu liên hệ lại bị dẫn đến một chỗ rất lạ.

“UBND TP HCM đã có văn bản đề nghị Công an TP.HCM xử lý các đối tượng thông tin gây nhầm lẫn, bất an cho người dân.

Còn vai trò Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan như Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Quy hoạch – Kiến trúc chỉ có thể thông tin minh bạch về quy hoạch, biến động thị trường để người dân nắm bắt rõ.

Vì với quy định pháp luật hiện hành, sở rất khó xử lý những người cố tình thông tin sai lệch về lời rao, quảng cáo” – vị này thông tin.

Bài hay

Bãi bỏ quy định xử phạt lĩnh vực xây dựng

Bãi bỏ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây …

Trả lời