Mua bán đất thổ cư những điều bạn nên biết

Mua bán đất thổ cư bạn nên biết một số nguyên tắc để tránh tình trạng “dở khóc dở cười” khi bỏ tiền mua đất mà không thể xây nhà.

Vì vậy, những kinh nghiệm mua đất thổ cư dưới đây sẽ giúp các bạn phần nào trong quá trình tìm cho mình nơi an cư ưng ý.

»  Xem thêm: Những lưu ý khi mua nhà ở xã hội năm 2019

Mua bán đất thổ cư những điều bạn nên biết
Mua bán đất thổ cư những điều bạn nên biết

Đất thổ cư là gì?

Theo luật đất đai 2013 đã quy định, đất ở thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, nghĩa là bao gồm cả đất ở đô thị và nông thôn.

Loại đất này dùng để xây dựng nhà ở, các công trình phục vụ đời sống dân cư.

Ngoài ra, đất vườn ao gắn với nhà ở trên cùng một thửa đất thuộc khu dân cư cũng đã được nhà nước công nhận là đất ở.

Đất thổ cư
Đất thổ cư

Mua bán đất thổ cư những điều bạn nên biết:

Tìm hiểu kỹ thông tin về mảnh đất định mua

Đây là việc đầu tiên cần làm trước khi bạn quyết định các bước tiếp theo.

Những thông tin như vị trí, quy hoạch khu vực, tiện ích xã hội hay giao thông có thuận tiện hay không… là điều bạn cần nắm. Những điều này sẽ tác động rất nhiều đến quá trình sinh hoạt và đời sống thường ngày của gia đình bạn.

Bên cạnh đó, bạn nên kiểm tra hồ sơ địa chính của Sở Tài nguyên Môi trường để chắc chắn mảnh đất bạn đang “nhắm” không nằm trong khu quy hoạch, giải tỏa, cũng không có yêu cầu đặc biệt gì về xây dựng nhà ở.

Quan trọng nhất là bạn cần hỏi về tình trạng được cấp phép xây dựng của mảnh đất. Đã có rất nhiều người mua đất nhưng không thể xây nhà vì không được cấp phép.

Bạn cũng nên tìm đến một người am hiểu luật để cố vấn hợp đồng mua bán nhà đất và đảm bảo tính pháp lý của mảnh đất bạn mua.

Đất phải có sổ đỏ:

Đây là vấn đề tối quan trọng, bởi nó đại diện cho tính pháp lý của mảnh đất.

Nếu mảnh đất đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp, bạn sẽ tránh được những tranh chấp và khi có thu hồi, mọi việc cũng dễ dàng hơn.

Diện tích ghi trong sổ đỏ cũng phải được xem xét một cách kỹ lưỡng, để xem đất của bạn có đang nằm trong một thửa đất lớn hơn hay bị quy hoạch lộ giới hay không.

Mua đất đã có sổ đỏ, bạn sẽ giảm được nguy cơ “tiền mất tật mang” và các tranh chấp sau này với các bên khác nhau.

Mua đất cần có sổ đỏ
Mua đất cần có sổ đỏ

Xem xét kỹ hợp đồng trước khi ký:

Pháp luật đã quy định việc mua nhà đất cần được thành lập văn bản và phải có công chứng tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Các hợp đồng mua bán viết tay sẽ không có giá trị pháp lý, vì vậy, người mua sẽ không thể làm thủ tục sang tên, chuyển nhượng.

Do đó, các hợp đồng mua bán nhà đất cần phải công chứng để đảm bảo giá trị pháp lý, được bảo hộ và công nhận bởi pháp luật. Khi tranh chấp xảy ra, các bên sẽ đảm bảo được quyền lợi hợp pháp của mình.

Xem xét kỹ hợp đồng trước khi ký
Xem xét kỹ hợp đồng trước khi ký

Chữ ký xác nhận:

Hợp đồng phải có chữ ký xác nhận của cả chồng và vợ (bên bán), bố mẹ, con cái, anh chị em trong gia đình nhằm tránh tranh chấp về tài sản sau đó.

Đối với trường hợp đất là tài sản thừa kế, trước khi làm hợp đồng đặt cọc, các thành viên được thừa kế phải cùng ký vào biên bản đồng ý bán đất. Có như vậy bạn mới chắc chắn và không sợ tranh chấp giằng co.

Bài hay

Bãi bỏ quy định xử phạt lĩnh vực xây dựng

Bãi bỏ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây …

Trả lời