Kịch bản cho thị trường bất động sản 2019

Kịch bản cho thị trường bất động sản 2019 được PGS. TS. Trần Kim Chung, Phó Viện trưởng, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương vừa đưa ra tại hội thảo về thị trường giá cả ngày 3/1.

»  Xem thêm: Quy chuẩn xây dựng nhà ở diện tích dưới 45m2 trong năm 2019

Kịch bản cho thị trường bất động sản 2019
Kịch bản cho thị trường bất động sản 2019

Có 3 kịch bản thị trường bất động sản năm 2019:

Một là kịch bản tự nhiên:

Tức là mọi xu thế vẫn giữ nguyên, chính sách vẫn chờ đợi, tình hình kinh tế thế giới ổn định theo hướng không tốt lên cũng không xấu đi.

Theo đó, thị trường bất động sản phát triển mở rộng sang các địa phương khác ngoài thị trường truyền thống Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng như Cần Thơ, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hải Phòng…

Đây là kịch bản theo ông dễ xảy ra nhất. Thậm chí, có thể xảy ra với xác suất trên 50%.

“Sau một số năm (2014-2018) nền kinh tế đã tích lũy được thế năng do tăng trưởng kinh tế. Cơ hội và triển vọng nhiều đi liền với một luồng tiền lớn vận hành vào nền kinh tế. Nhiều khả năng, nền kinh tế sẽ có chuyển biến tốt” ông đánh giá.

Kịch bản tự nhiên cho thị trường bất động sản 2019
Kịch bản tự nhiên cho thị trường bất động sản 2019

Kịch bản thứ 2 là kịch bản rất tốt:

Kịch bản này xảy ra khi tất cả các yếu tố thuận lợi đều xảy ra như: nhà nước ban hành chính sách về condotel, officetel, hometel theo hướng công nhận sản phẩm, cấp giấy chứng nhận.

Ngoài ra, tình hình kinh tế thế giới và kinh tế vĩ mô của Việt Nam tiếp tục ổn định và phát triển. Thị trường chứng khoán tiếp tục tăng trưởng.

Với kịch bản này, kiều hối tiếp tục tăng trưởng (nếu tốt có thể đạt mức 20 tỷ USD vào năm 2019). CPTPP và các hiệp định FTA thế hệ mới của Việt Nam đi vào vận hành và vận hành có kết quả tích cực.

Theo ông, kịch bản này khó xảy ra do các điều kiện tích cực đồng loạt xảy ra, nhưng vẫn có thể xảy ra. Xác suất xảy ra kịch bản này thấp hơn kịch bản tăng trưởng ổn định nhưng vẫn cao hơn kịch bản xấu.

Kịch bản thứ 3 là kịch bản xấu:

Mặc dù đến năm 2019, khả năng này ít xảy ra nhưng vẫn có thể nếu có một số đột biến xấu. Theo đó, tình hình kinh tế chính trị thế giới xấu đi.

Thế giới có những biến động đột biến do các bất ổn tiềm tàng. Nếu tình hình xấu đi, rất có thể kinh tế Việt Nam bị ảnh hưởng và thị trường bất động sản Việt Nam không là ngoại lệ.

Ngoài ra, kinh tế trong nước có những biến động xấu về đầu tư nước ngoài, về xuất nhập khẩu và về nợ xấu, lạm phát, nợ nước ngoài, nợ chính phủ hay các thảm họa thiên nhiên…

“Kịch bản này ít khả năng xảy ra nhất nhưng cũng vẫn có thể xảy ra nếu chỉ 1 giả thiết xuất hiện. Xác suất xảy ra kịch bản này là thấp nhất” ông cho biết.

Kịch bản xấu cho thị trường bất động sản 2019
Kịch bản xấu cho thị trường bất động sản 2019

Theo: https://www.24h.com.vn

Bài hay

Bãi bỏ quy định xử phạt lĩnh vực xây dựng

Bãi bỏ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây …

Trả lời