Khuyến nghị cho doanh nghiệp bất động sản 2019

Khuyến nghị cho doanh nghiệp bất động sản 2019 để thích ứng với lộ trình giảm dần nguồn tín dụng vào thị trường bất động sản.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã vừa gửi 8 khuyến nghị đến các doanh nghiệp bất động sản trong năm 2019.

»  Xem thêm: Thị trường 2019 thách thức nào tác động mạnh mẽ

Khuyến nghị cho doanh nghiệp bất động sản 2019
Khuyến nghị cho doanh nghiệp bất động sản 2019

Khuyến nghị cho doanh nghiệp bất động sản 2019:

Thứ nhất, HoREA khuyến nghị các doanh nghiệp cần đảm bảo hiệu quả kinh doanh:

Trước hết là đảm bảo chỉ tiêu lợi nhuận, doanh thu, chuẩn bị được quỹ đất dự án, chất lượng công trình, tiến độ thực hiện dự án, tính minh bạch trong quản trị doanh nghiệp… để đủ điều kiện tiếp cận nguồn vốn vay tín dụng ngân hàng.

Các doanh nghiệp cần chuẩn bị sẵn sàng các nguồn vốn khác thay thế do ngày càng khó tiếp cận nguồn vốn tín dụng, bởi vì kể từ ngày 1.1.2019, các tổ chức tín dụng chỉ còn được sử dụng tối đa 40% nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung hạn và dài hạn theo quy định tại Thông tư 36/2014/TT-NHNN và Thông tư 16/2018/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước.

Thứ hai, khuyến nghị các doanh nghiệp luôn luôn đặt lợi ích của khách hàng lên trên hết:

Giữ chữ tín, đảm bảo chất lượng công trình, tiến độ thi công, bàn giao nhà, xây dựng căn hộ thông minh, tòa nhà thông minh, hình thành không gian sống xanh, thân thiện môi trường, coi trọng công tác hậu mãi chăm sóc khách hàng.

Điều này có thể huy động được nguồn vốn ứng trước của khách hàng theo đúng quy định của pháp luật kinh doanh bất động sản, tức là được huy động đến 70% giá trị hợp đồng nếu chưa bàn giao nhà; được huy động đến 95% giá trị hợp đồng nếu đã bàn giao nhà.

Khuyến nghị các doanh nghiệp luôn luôn đặt lợi ích của khách hàng lên trên hết
Khuyến nghị các doanh nghiệp luôn luôn đặt lợi ích của khách hàng lên trên hết

Thứ ba:

Khuyến nghị các doanh nghiệp luôn luôn phấn đấu để trở thành nhà phát triển bất động sản chuyên nghiệp:

Có năng lực trong phân khúc thị trường và sản phẩm mà mình đã chọn.

Thứ tư:

Khuyến nghị các doanh nghiệp cần quan tâm phân khúc thị trường nhà ở vừa và nhỏ (1-2 phòng ngủ). Có giá bán vừa túi tiền (khoảng trên dưới 1 tỉ đồng/căn) đang là phân khúc chủ đạo của thị trường, có tính thanh khoản cao và bền vững.

Các doanh nghiệp cần tham gia các chương trình xây dựng lại chung cư cũ hư hỏng nặng; chương trình chỉnh trang nhà trên và ven kênh rạch của thành phố; chương trình nhà ở xã hội của thành phố.

Chương trình phát triển các thiết chế nhà công nhân của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và đề án xây dựng đô thị thông minh, khu đô thị sáng tạo phía Đông TP.HCM.

Thứ năm:

Khuyến nghị các doanh nghiệp tăng vốn chủ sở hữu để tăng cường nội lực của doanh nghiệp và coi trọng việc hợp tác, liên doanh, liên kết, sáp nhập để hình thành các tập đoàn bất động sản mạnh.

Thứ sáu:

Khuyến nghị các doanh nghiệp xem xét chuyển đổi thành công ty cổ phần để có điều kiện gọi vốn xã hội và định hướng trở thành công ty đại chúng để đủ điều kiện niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán.

Các doanh nghiệp cần nỗ lực để hội đủ điều kiện phát hành trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu dự án và các doanh nghiệp lớn phấn đấu để niêm yết trên sàn chứng khoán ở nước ngoài.

Thứ bảy:

Khuyến nghị các doanh nghiệp lựa chọn đối tác là các doanh nghiệp, quỹ đầu tư nước ngoài (FDI) có uy tín và năng lực tài chính để hợp tác đầu tư, kinh doanh, phát triển dự án, nhằm tăng cường nguồn lực, học hỏi kinh nghiệm và nâng cao năng lực quản trị của doanh nghiệp.

Hiện nay, nguồn vốn FDI vào thị trường bất động sản đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ, đứng đầu là Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Trung Quốc (Hong Kong)…

Thứ tám:

Là khuyến nghị các doanh nghiệp quan tâm 3 tiêu chí an toàn quan trọng hàng đầu về xây dựng và quản trị doanh nghiệp.

  • Một là an toàn về pháp lý với tinh thần thượng tôn pháp luật.
  • Hai là an toàn về tài chính và tín dụng doanh nghiệp.
  • Ba là an toàn về mô hình tổ chức và nhân sự, trước hết là các nhân sự chủ chốt của doanh nghiệp, đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Bên cạnh đó, tùy theo lĩnh vực, ngành nghề hoạt động, doanh nghiệp cần lựa chọn thêm các tiêu chí cần thiết khác.

Các doanh nghiệp quan tâm 3 tiêu chí an toàn quan trọng hàng đầu về xây dựng
Các doanh nghiệp quan tâm 3 tiêu chí an toàn quan trọng hàng đầu về xây dựng

Theo: https://motthegioi.vn

Bài hay

Bãi bỏ quy định xử phạt lĩnh vực xây dựng

Bãi bỏ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây …

Trả lời