Giá bán nhà đất năm 2019 sẽ ổn định không tăng

Giá bán nhà đất trong năm 2019 được dự báo sẽ được giữ ở mức ổn định, không có quá nhiều biến động.

»  Xem thêm: Dự án treo những mảng màu nhếch nhác của TP

Giá bán nhà đất năm 2019 sẽ ổn định không tăng
Giá bán nhà đất năm 2019 sẽ ổn định không tăng

Giá bán nhà đất năm 2019 sẽ ổn định không tăng:

Theo ông Vũ Văn Phấn – Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), tính đến thời điểm hiện tại có thể nói thị trường bất động sản năm 2018 tiếp tục phát triển ổn định, không có nhiều biến động.

Điều này thể hiện qua số lượng giao dịch khá ổn định, giá cả không biến động nhiều so với 2017, lượng hàng tồn kho tiếp tục giảm.

Tính đến tháng 11.2018, tổng giá trị tồn kho bất động sản còn khoảng 22.976 tỉ đồng, giảm 105.572 tỉ đồng so với lúc đỉnh điểm ở quý 1/2013.

Về mặt điều hành:

Chính sách tín dụng bất động sản đang được ngân hàng kiểm soát hiệu quả.

Dư nợ tín dụng đang ở mức cho phép, lãi suất được duy trì tương đối ổn định, các tổ chức tín dụng đang thực hiện lộ trình hạn chế dần cho vay đối với lĩnh vực bất động sản.

Vai quản lý của Nhà nước đối với thị trường bất động sản ngày càng được chú trọng:

Các công cụ kiểm soát thị trường như chính sách thuế, tín dụng, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, chủ trương đầu tư các dự án… vẫn đang tiếp tục phát huy hiệu quả.

Trên cơ sở đó, ông Phấn dự báo thị trường bất động sản trong năm 2019 tiếp tục phát triển ổn định, không có nguy cơ xảy ra “bong bóng bất động sản”.

Thế nhưng thị trường có thể tiếp tục xảy ra tình trạng tăng giá đất nền tại các khu vực có quy hoạch trở thành các đặc khu, các khu đô thị mới được đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội.

Tình trạng sốt nóng cục bộ tại một số dự án nhà ở trong khu vực trung tâm đô thị có tiến độ thi công nhanh, hạ tầng đồng bộ, chủ đầu tư có uy tín, giá cả phù hợp cũng có nguy cơ xảy ra.

Ông Stephen Wyatt – Tổng giám đốc Công ty JLL Việt Nam cho biết:

Tính trong 9 tháng đầu năm 2018, TP.HCM có 150.000 căn hộ hoàn thành, con số này khá nhỏ so với dân số của TP.HCM khoảng 13 triệu dân.

Giá bán không có xu hướng tăng cao đột ngột mà được kiểm soát tốt, chỉ tăng 4% so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, năm 2019, nguồn cung mới sẽ đạt mức cao. Trong đó, phân khúc căn hộ bán có khoảng 40.000 căn hộ mới, biệt thự nhà phố có khoảng 4.500 căn được đưa ra thị trường.

Chuyên gia này cũng dự báo phân khúc trọng điểm trong năm 2019 vẫn sẽ là bình dân và trung cấp. Do vậy, thị trường sẽ phục vụ tốt hơn cho người mua ở thực chứ không phải nhà đầu cơ như trước đây. Giá bán sẽ được giữ ở mức ổn định, không có quá nhiều biến động.

Ông Nguyễn Trần Nam – nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng:

Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn để đầu tư kinh doanh bất động sản khi tiềm năng nhà ở, hạ tầng khu công nghiệp, trung tâm thương mại, bất động sản nghỉ dưỡng… còn rất lớn.

Cùng với đó, quá trình đô thị hóa sẽ diễn ra với tốc độ cao, dân số đô thị sẽ tăng nhanh, nhất là tại các đô thị lớn. Hay thu nhập bình quân đầu người đã vượt ngưỡng các nước thu nhập thấp, năm 2018 đạt 2.550 USD… sẽ là những yếu tố để thị trường bất động sản Việt Nam phát triển mạnh trong thời gian tới.

Chuyên gia kinh tế TS. Đinh Thế Hiển lại nói rằng:

Việc nhà nước siết chặt nguồn cung, kiểm soát dự án mới triển khai là động thái tốt, giúp thị trường giảm đà cung. Tuy nhiên, vấn đề khan hiếm nguồn cung không có cơ sở để nói 2019 sẽ thiếu nguồn hàng.

Theo ông Hiển, hiện nay, số lượng căn hộ đang triển khai là rất lớn, liên tục tăng vượt trội qua các năm. Trong khi đó. tỷ lệ tiêu thụ toàn thị trường thì luôn ở tần suất giảm, nguồn hàng tồn đọng cao nên vấn đề của doanh nghiệp là cần tìm đầu ra cho nguồn hàng tồn đọng hiện hữu từ các năm qua.

“Năm 2019 sẽ không hề thiếu nguồn cung để bán ra. Bên cạnh đó, người mua nhà không cần quá lo lắng về vấn đề tăng giá bởi lẽ nguồn cung hoàn thiện hiện nay rất cao, giá bán căn hộ sẽ khó tăng mạnh hoặc bằng giá với năm 2017”, ông Hiển dự báo.

Số lượng căn hộ đang triển khai rất lớn
Số lượng căn hộ đang triển khai rất lớn

Theo: https://diaoc.nld.com.vn

Bài hay

Bãi bỏ quy định xử phạt lĩnh vực xây dựng

Bãi bỏ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây …

Trả lời