Điều chỉnh quy hoạch đến năm 2025 tại TP.HCM

Điều chỉnh quy hoạch đến năm 2025 khi xem trên bản đồ quy hoạch tại TP.HCM bạn sẽ thấy rõ việc điều chỉnh quy hoạch TP.HCM đến năm 2025 một cách cụ thể.

Nếu đang quan tâm tới lĩnh vực này, các bạn hãy theo dõi bài viết sau nhé!

»  Xem thêm: Xây nhà trên đất quy hoạch treo có được không?

Điều chỉnh quy hoạch đến năm 2025 tại TP.HCM
Điều chỉnh quy hoạch đến năm 2025 tại TP.HCM

Đôi nét về thành phố Hồ Chí Minh:

TP.HCM mang trong mình sứ mệnh là vị trí trung tâm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam với lịch sử phát triển khoảng 300 năm.

Theo con số ước tính tới năm 2010 thì dân số nơi đây có khoảng hơn 8 triệu người, với diện tích đô thị hóa khoảng 500 km2 trong tổng diện tích là 2058 km2.

Là nơi đầu tàu của nền kinh tế, trung tâm công nghiệp, tài chính, thương mại cho tới du lịch, dịch vụ, văn hóa, khoa học, giáo dục và đặc biệt là đầu mối giao thông đối nội, đối ngoại.

Nơi đây đã đóng góp 25% GDP, 33% giá trị sản xuất công nghiệp và 30% kim ngạch xuất khẩu của cả nước Việt Nam.

Dựa theo bản đồ quy hoạch TP.HCM ta thấy, sau khi đồ án quy hoạch chung đầu tiên được phê duyệt vào năm 1993 và được điều chỉnh vào năm 1998, Đồ án điều chỉnh vấn đề Quy hoạch chung năm 2010 vẫn tiếp tục phát triển Thành phố Hồ Chí Minh theo mô hình cấu trúc đa trung tâm với khoảng 10 triệu dân vào năm 2025.

Phát triển TPHCM theo mô hình cấu trúc đa trung tâm
Phát triển TPHCM theo mô hình cấu trúc đa trung tâm

Điều chỉnh quy hoạch TP.HCM đến năm 2025 như thế nào?

Theo thông tin quy hoạch TP.HCM mới nhất được Thủ tướng chính phủ phê duyệt đến năm 2025 với định hướng:  Thành phố Hồ Chí Minh là đô thị đặc biệt, một trung tâm lớn về kinh tế, nền văn hoá, giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ, là nơi có vị trí chính trị quan trọng của cả nước,  là đầu mối giao lưu quốc tế, trung tâm công nghiệp, dịch vụ đa lĩnh vực.

Từ đó, sẽ phát huy vai trò đặc biệt của Thành phố này trong mối quan hệ với Vùng TP.HCM, Vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam, với cả nước và bạn bè quốc tế.

Hơn thế nữa, thành phố sẽ phát triển hài hòa, đồng bộ giữa xây dựng mới và cải tạo chỉnh trang đô thị, giữa phát triển không gian đô thị cùng với hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, bảo vệ môi trường, phát triển thành phố hiện đại, có bản sắc, phát huy thế mạnh đặc thù sông nước, đồng thời tạo nên sức hấp dẫn của đô thị nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân… nơi đây.

Như vậy, điều chỉnh quy hoạch TP.HCM đến năm 2025 là một trang mới để bất động sản ở Sài Gòn phát triển mạnh mẽ hơn trong năm 2018 cho đến tận 2025 và trong tương lai xa hơn nữa.

Thành phố Hồ Chí Minh là đô thị đặc biệt
Thành phố Hồ Chí Minh là đô thị đặc biệt

Thông tin quy hoạch TP.HCM trở thành TP đa trung tâm:

Dựa vào bản đồ quy hoạch TP.HCM, bạn sẽ dễ dàng thấy được thành phố Hồ Chí Minh sẽ phát triển theo mô hình tập trung – đa cực, khu vực trung tâm là khu vực nội thành sở hữu bán kính 15 km và 4 cực phát triển.

Điều chỉnh quy hoạch TP.HCM đến năm 2025 theo phân khu chức năng:

Cập nhật thông tin quy hoạch TP.HCM mới nhất thì TP.HCM sẽ được phân khu chức năng, cụ thể thành:

  • Khu nội thành cũ.
  • Khu nội thành phát triển (các quận mới).
  • Khu vực ngoại thành.

Mỗi khu vực dựa theo những nguyên tắc cụ thể để định hướng phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai.

Hướng phát triển hạ tầng kỹ thuật:

Điều chỉnh quy hoạch TP.HCM đến năm 2025 chú trọng tới hướng phát triển hạ tầng kỹ thuật, cụ thể về:

  • Hệ thống giao thông đường bộ.
  • Giao thông đường sắt.
  • Giao thông đường thủy sẽ được cải tạo.
  • Hệ thống đường hàng không được chỉnh chu hơn.
Quy hoạch đến 2025 định hướng phát triển hạ tầng kỹ thuật
Quy hoạch đến 2025 định hướng phát triển hạ tầng kỹ thuật

Tổ chức thực hiện – Kế hoạch hoạt động theo bản đồ quy hoạch TP.HCM mới nhất:

Để đạt được mục tiêu là xây dựng thành phố HCM phát triển bền vững, hài hòa giữa phát triển kinh tế với bảo tồn di tích lịch sử, nền văn hóa Việt và bảo vệ môi trường, bảo đảm an ninh, quốc phòng theo hướng liên kết vùng để trở thành một Thành phố văn minh và hiện đại.

Để làm được điều này, Thành phố đã và đang triển khai nhiều công tác trong đó có công tác lập, thẩm định phê duyệt quy hoạch đô thị.

Bài hay

Bãi bỏ quy định xử phạt lĩnh vực xây dựng

Bãi bỏ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây …

Trả lời