Đề xuất cấm xây chung cư mini

Đề xuất cấm xây chung cư mini vì theo hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) việc cho phép xây dựng các chung cư mini đã làm tăng quá tải hạ tầng đô thị cục bộ và sẽ gây trở ngại cho công tác chỉnh trang đô thị.

Nội dung này vừa được phía HoREA gửi tới Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành liên quan.

»  Xem thêm: Mua nhà chung cư TP.HCM có nên hay không?

Đề xuất cấm xây chung cư mini
Đề xuất cấm xây chung cư mini

Đề xuất cấm xây chung cư mini:

Theo HoREA, Luật Nhà ở 2005 và Nghị định 90/2006/NĐ-CP năm 2006 của Chính phủ không có quy định nào về việc cho phép phát triển nhà ở riêng lẻ của hộ gia đình, cá nhân kiểu “khoét lõm” xây dựng “chung cư mini”.

Tuy nhiên, nghị định năm 2010 của Chính phủ thay thế nghị định trên thì lại quy định: Trường hợp hộ gia đình, cá nhân xây dựng nhà ở tại đô thị từ 2 tầng trở lên mà tại mỗi tầng có từ 2 căn hộ trở lên và mỗi căn hộ được thiết kế, xây dựng theo kiểu khép kín (có phòng ở riêng, khu bếp riêng, nhà vệ sinh, nhà tắm riêng) thì diện tích sàn xây dựng mỗi căn hộ tối thiểu là 30 m2 và phải đáp ứng các quy định về nhà chung cư theo quy định.

Như vậy, quy định này của Chính phủ theo HoREA hoàn toàn khác với Luật Nhà ở 2005.

Quy định cho phép xây dựng kiểu chung cư mini trên sau đó tiếp tục được đưa vào Luật Nhà ở 2014 và Nghị định 99/2015/NĐ-CP năm 2015 của Chính phủ.

HoREA nhận định, việc cho phép “khoét lõm” xây dựng “chung cư mini” trong nội thành, dễ xảy ra tình trạng chung cư mini thiếu tiện ích, dịch vụ, thiếu an toàn, “ổ chuột”.

Điều này cũng góp phần làm tăng quá tải hạ tầng đô thị cục bộ, gây trở ngại cho công tác chỉnh trang đô thị, trước hết là các thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh. “Quy định này không hợp lý nên rất cần được Quốc hội xem xét bãi bỏ” HoREA nêu kiến nghị.

Bài hay

Bãi bỏ quy định xử phạt lĩnh vực xây dựng

Bãi bỏ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây …

Trả lời