Đất nền tăng giá sau thời gian trầm lắng

Đất nền tăng giá sau thời gian trầm lắng từ tháng 6 tới nay, phân khúc đất nền TP. HCM bắt đầu có những dấu hiệu đảo chiều tăng giá và sôi động trở lại.

Tuy nhiên, nếu không cảnh giác, nhà đầu tư rất dễ rơi vào bẫy của cò đất.

»  Xem thêm: Xử lý dứt điểm các dự án chậm hoàn thành

Đất nền tăng giá sau thời gian trầm lắng
Đất nền tăng giá sau thời gian trầm lắng

Đất nền sôi động trở lại:

Sau gần nửa năm trầm lắng, thị trường đất nền TP. HCM đã có những dấu hiệu nóng trở lại, trong đó sôi động nhất vẫn thuộc về khu Đông, đỉnh điểm hiện là quận 9, quanh siêu dự án VinCity đang được thi công.

Thị trường đất quận 9:

Trên một số tuyến đường như Nguyễn Xiển, Phước Thiện, Hoàng Hữu Nam, Nguyễn Văn Tăng (quận 9)… dễ dàng bắt gặp hàng loạt bảng quảng cáo mua bán đất nền dựng hai bên đường.

Bên cạnh đó, những văn phòng nhà đất kiểu “di động” sau thời gian dài rút lui, nay đã bắt đầu trở lại nhộn nhịp. Những văn phòng di động này được thực hiện theo dạng “dã chiến”, tức chỉ cần một cái bàn nhựa, vài cái ghế, có thêm cây dù là đủ để làm phương tiện tư vấn cho khách.

Thị trường sôi động cũng kéo theo giá tăng. Theo anh Hoàng, nhân viên môi giới Công ty Môi giới Bảo Khang, quận 9, hiện giá đất tại quận 9 đang dao động từ 19 – 85 triệu động/m2 tùy vào vị trí và diện tích.

Cao nhất hiện nay được ghi nhận trên đường Nguyễn Xiển khúc quanh Dự án Vin City có giá từ 45 – 85 triệu đồng/m2.

Đất nền sôi động trở lại
Đất nền sôi động trở lại

Thị trường vùng ven Nhà Bè, Bình Chánh:

Thị trường khu Nhà Bè, Bình Chánh cũng được cho là bắt đầu sôi động trở lại. Đặc biệt, khu vực Long Hậu, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An, giáp ranh với TP HCM cũng đang trở thành tâm điểm chú ý của giới đầu tư.

Giá đất tại đây được ghi nhận dao động từ 10 – 38 triệu đồng/m2 tùy vào vị trí và tuyến đường.

Khu Tây TP HCM, thị trường Củ Chi, Hóc Môn:

dù chưa có sự sôi động như những khu vực khác của Thành phố, nhưng giá đất tại đây cũng tăng cao hơn so với trước khi mặt bằng giá chung đang là từ 10 – 70 triệu đồng/m2.

Trước đó, vào tháng 5/2018, giá ghi nhận từ 7 – 40 triệu đồng/m2 tùy vào vị trí, dự án…

Không đồng đều:

Dù mặt bằng giá chung của phân khúc đất nền tại TP HCM tăng lên và giao dịch cũng diễn ra sôi động hơn vài tháng trước, nhưng sự tích cực này không diễn ra đồng đều tại các khu vực, dự án.

Sự sôi động và tăng giá mạnh chỉ diễn ra ở các khu vực quanh những dự án lớn.

Điểm chung nữa của thị trường đất nền TP HCM hiện tại đó là phân khúc đất nền xuất hiện đa phần là những dự án nhỏ, không được đầu tư bài bản về hạ tầng, hay tiện ích.

Mỗi dự án chỉ từ vài đến hơn 10 nền. Những dự án này được nhà đầu tư mua gom đất của dân ở trong các hẻm nhỏ quanh các tuyến đường lớn, rồi làm thủ tục phân lô tách sổ bán.

Trong khi đó, các dự án lớn thì đã có hệ thống phân phối độc quyền hoặc các sàn môi giới ký trực tiếp với chủ đầu tư, nên việc bán hàng chuyên nghiệp và giao dịch tại các sàn giao dịch của các công ty.

Đất nền tăng giá sau thời gian trầm lắng người mua cần thận trọng:

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) cũng thừa nhận, có tình trạng ăn theo dự án lớn.

Ông Châu khuyến cáo, người dân cần tỉnh táo khi đứng trước thông tin mời chào từ các đầu nậu.

Nếu phân lô thì phải có sổ đỏ, giấy hồng từng lô, dự án đất nền thì phải được duyệt. Đồng thời, nhà đầu tư cần quan sát kỹ thị trường, nếu không sẽ có nguy cơ mắc bẫy của nhóm đầu cơ, thổi giá.

Hệ quả là những nhà đầu tư mua sau cùng với giá quá cao khó có cơ hội thoát hàng, thậm chí không bán kịp sẽ bị mắc kẹt.

Đồng quan điểm, ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Công ty Địa ốc Phú Đông Group cũng khuyến cáo: “Mỗi nhà đầu tư khi tham gia vào thị trường bất động sản không nên đầu tư theo kiểu phong trào.

Thấy người ta đầu tư cũng đầu tư theo sẽ rất dễ dẫn đến rủi ro. Khi đầu tư ai cũng nghĩ mình sẽ có lãi, nhưng thực tế không phải vậy, nhất là ở vào thời điểm giá đất tại một số khu vực có dấu hiệu tăng ảo”.

Đất nền tăng giá người mua cần thận trọng
Đất nền tăng giá người mua cần thận trọng

Bài hay

Bãi bỏ quy định xử phạt lĩnh vực xây dựng

Bãi bỏ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây …

Trả lời