Cấp giấy phép xây dựng trên địa bàn TP.HCM

Cấp giấy phép xây dựng trên địa bàn TP.HCM là chuyên đề tại Hội nghị giao ban về công tác cấp giấy phép xây dựng với lãnh đạo UBND 24 quận huyện vào chiều ngày 22.11.

Theo đó hội nghị đã đưa ra thông tin đất dân cư xây dựng mới, đất hỗn hợp được cấp phép xây dựng.

»  Xem thêm: Điều chỉnh quy hoạch thành đất dân cư hiện hữu

Cấp giấy phép xây dựng trên địa bàn TP.HCM
Cấp giấy phép xây dựng trên địa bàn TP.HCM

Cấp giấy phép xây dựng trên địa bàn TP.HCM:

Theo Sở Xây dựng, từ năm 2017 đã có hướng dẫn các quận huyện nhưng thời gian qua, việc cấp phép xây dựng với 2 loại đất này không thống nhất.

Có quận huyện cấp phép chính thức, có quận huyện cấp phép có thời hạn, thậm chí có nơi không cấp phép xây dựng.

Lý do “mỗi nơi làm một kiểu” như vậy, theo lãnh đạo một địa phương, là vì các quy định của pháp luật hiện không có tên hai loại đất này.

Trong khi đó, các quyết định, văn bản hướng dẫn về cấp phép xây dựng của UBND TP cũng không quy định cụ thể hai loại đất này sẽ được cấp phép xây dựng cụ thể ra sao.

Để giải quyết vướng mắc và gỡ khó cho người dân:

Theo ông Huỳnh Trịnh Phong, Phó phòng Pháp chế Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP, cho biết đã có văn bản gửi UBND TP đề xuất các giải pháp cấp phép xây dựng đối với đất dân cư xây dựng mới và đã được TP thông qua.

Đề xuất các giải pháp cấp phép xây dựng đối với đất dân cư xây dựng mới
Đề xuất các giải pháp cấp phép xây dựng đối với đất dân cư xây dựng mới

Đất sử dụng hỗn hợp:

Cụ thể, đối với đất sử dụng hỗn hợp được chia thành 3 nhóm và có hướng cấp phép xây dựng cụ thể.

Đối với nhóm chiếm trên 50% diện tích đất hỗn hợp với cơ cấu chức năng chính là đất nhà ở chung cư kết hợp với thương mại – dịch vụ – văn phòng (không có công viên cây xanh, công trình công cộng) sẽ được cấp phép xây dựng chính thức.

Đối với nhóm chiếm khoảng 30% diện tích đất hỗn hợp với cơ cấu chức năng chính là thương mại – dịch vụ – văn phòng, không có nhà ở, đất ở của người dân… sẽ được cấp phép xây dựng có thời hạn.

Đối với nhóm trên khoảng 20% diện tích đất hỗn hợp với cơ cấu chức năng chính là nhà ở chung cư kết hợp với thương mại – dịch vụ – văn phòng (một số khu vực bố trí công viên cây xanh, công trình công cộng) hiện trạng có nhiều nhà ở, đất ở của người dân sẽ chưa giải quyết cấp phép xây dựng.

Đối với đất dân cư xây dựng mới và các loại đất ở khác: như đất ở nhà vườn, đất ở cao tầng, thấp tầng:

Đối với đất này sẽ được cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ chính thức theo quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị chung của TP.

Tuy nhiên, người dân chỉ được xây dựng theo tầng cao cơ bản, không bao gồm các tầng cộng thêm.

Nhưng đây cũng chỉ là giải pháp tạm thời, bởi về nguyên tắc phải có quy hoạch 1/500, quy chế quản lý đô thị… mới được cấp phép xây dựng.

Về lâu dài TP cần khẩn trương rà soát, lập quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị, thiết kế đô thị trong các đồ án quy hoạch phân khu 1/500 trên địa bàn để căn cứ cấp phép xây dựng cho người dân.

Cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ
Cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ

Bài hay

Bãi bỏ quy định xử phạt lĩnh vực xây dựng

Bãi bỏ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây …

Trả lời