Bất động sản trượt dốc nếu có dấu hiệu sau

Bất động sản trượt dốc nếu có dấu hiệu như: Việc hàng bị tồn kho với số lượng lớn, chính sách thay đổi, thị trường chứng khoán suy yếu… là những điều cho thấy thị trường bất động sản đang đứng trước nguy cơ đi xuống.

Theo các chuyên gia, 5 dấu hiệu sau đây sẽ sớm cho thấy thị trường bất động sản sắp suy giảm, trượt dốc.

»  Xem thêm: Thị trường bất động sản 2019 trật tự và ổn định hơn

Dấu hiệu cho thấy bất động sản trượt dốc
Dấu hiệu cho thấy bất động sản trượt dốc

Lượng hàng tồn kho tăng lên:

Theo bà Nela Richardson, Kinh tế trưởng của Công ty môi giới bất động sản Redfin (California, Mỹ), số lượng hàng tồn kho lớn là dấu hiệu đầu tiên của một sự thay đổi không mấy tích cực.

Dấu hiệu của suy giảm dễ nhìn thấy nhất là ở thị trường căn hộ trong các tòa nhà cao tầng. Nếu số lượng căn hộ quá lớn, nhu cầu không bằng, thì điều tất yếu là chúng sẽ “ế” dài.

Nếu lượng hàng bán ra ở khu vực đó quá ít và chậm thì nhiều khả năng cung vượt quá cầu.

Cũng theo bà, ở những khu vực có nhiều cơ hội việc làm, là đầu mối trung chuyển giao thông lớn…thì nhu cầu về nhà ở thường đáng tin cậy hơn so với các điểm nghỉ dưỡng.

Lượng hàng bị tồn đọng nhiều là dấu hiệu cho thấy thị trường bất động sản đang dần chững lại
Lượng hàng bị tồn đọng nhiều là dấu hiệu cho thấy thị trường bất động sản đang dần chững lại

Giá bắt đầu sụt giảm:

Theo bà Richardson, dấu hiệu thứ hai của một thị trường trượt dốc là khi người bán bắt đầu giảm giá chào bán.

Khi bạn bắt đầu thấy giá giảm, đặc biệt là những con số ấn tượng, như 10% chẳng hạn, nhiều khả năng thị trường đang đi xuống.

Trong hầu hết các trường hợp, đầu tiên sẽ là giảm giá, sau đó là giảm doanh số bán hàng. “Khi hàng tồn khi quá lâu thì chắc chắn giá sẽ giảm đáng kể”, bà Richardson nói.

Lưu ý đến thị trường tiền tệ:

Đối với phân khúc cao cấp, theo ông Liam Bailey, thị trường tiền tệ là chìa khóa bởi vì nó thu hút rất nhiều sự chú ý.

Sự quan tâm từ người mua ở những nơi như Dubai, Hồng Kông và Trung Quốc đã chậm lại khi những thay đổi như vậy đã xảy ra.

Theo đó, các bất động sản bị đội giá kéo theo sự giảm sút của doanh số bán hàng.

Thị trường tiền tệ cũng là dấu hiệu cho thấy bất động sản suy giảm
Thị trường tiền tệ cũng là dấu hiệu cho thấy bất động sản suy giảm

Thay đổi các chính sách của chính phủ:

Các chuyên gia khuyến cáo khi muốn mua bán bất động sản, bạn cần lưu ý tới các chính sách xem chúng có gì thay đổi không.

Những thay đổi như chính phủ đề xuất hoặc ban hành một loại thuế mới, tăng lãi suất… đều có thể gây ra sự xáo trộn nhất định trên thị trường.

Ở Mỹ, có đủ loại thuế, phí từ của bang cho đến địa phương, mà chỉ đến khi mua bán thực sự bạn mới hiểu hết chúng hoạt động chính xác như thế nào.

Với một thị trường đủ “nóng”, các biện pháp như vậy có thể không đạt được kết quả như mong muốn.

Ví dụ, thuế dành cho người mua nước ngoài, được thiết lập vào mùa thu năm 2016 ở Vancouver, đã khiến thị trường tạm chững lại trong vài tháng, nhưng doanh thu đã trở lại mức cao kỷ lục vào mùa xuân năm sau.

Ông Bailey nhận định, nhìn chung, khi lãi suất vay ngân hàng tăng lên, nhiều khả năng sẽ gây ra một sự suy giảm về việc mua bán bất động sản. “Nếu tỷ lệ tăng lên một chút, nó không phải là vấn đề đáng lo ngại.

Nhưng nếu chúng bắt đầu tăng dần mỗi tháng, chúng ta sẽ thấy sự suy thoái của thị trường”, ông Bailey nói. Lúc này nhiều khả năng người ta sẽ tập trung vào dịch vụ cho thuê bất động sản thay mua.

Chính quyền Canada đã phải ban hành thuế mới để kìm hãm giá bất động sản tăng quá cao
Chính quyền Canada đã phải ban hành thuế mới để kìm hãm giá bất động sản tăng quá cao

Nền kinh tế và thị trường chứng khoán:

“Hầu hết các thị trường đều gắn liền với tăng trưởng kinh tế. Vì vậy, hãy theo dõi sát sao bên cạnh các thị trường khác”, ông Bailey nói.

Theo ông Lawrence Yun, Phó chủ tịch Hiệp hội các nhà môi giới quốc gia Mỹ, thị trường chứng khoán cũng là một chỉ số quan trọng, vì nó phản ánh hướng chung của nền kinh tế.

Thông thường, thị trường chứng khoán mạnh đồng nghĩa với việc thị trường nhà ở ổn định. “Nếu thị trường chứng khoán hoạt động tốt, ít ra chúng ta biết là nhu cầu cho bất động sản nghỉ dưỡng và cơ hội đầu tư vẫn đều đặn”, ông Yun nói.

Bài hay

Bãi bỏ quy định xử phạt lĩnh vực xây dựng

Bãi bỏ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây …

Trả lời